Hoạt động Công an tỉnh

Tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật trong Công an nhân dân
Sáng 19/3, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị chuyên đề về xây dựng pháp luật năm 2024. Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến kết nối đến điểm cầu công an 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Tại điểm cầu Công an tỉnh Phú Thọ, đồng chí Đại tá Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị nêu rõ, trong năm 2023, Bộ Công an đã hoàn thành 88 văn bản quy phạm pháp luật; trong đó, trình Quốc hội thông qua 04 luật, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua 01 nghị quyết, trình Chính phủ ban hành 06 nghị định, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành 03 quyết định; chủ trì, phối hợp liên ngành ban hành 03 thông tư liên tịch, ban hành theo thẩm quyền 71 thông tư. Các văn bản quy phạm pháp luật về an ninh, trật tự được xây dựng, ban hành đã thể chế hóa các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, bảo đảm đồng bộ, thống nhất với hệ thống pháp luật, tạo cơ sở pháp lý để thực hiện chủ trương xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; phục vụ chuyển đổi số quốc gia trong lĩnh vực quản lý nhà nước về an ninh, trật tự giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Ngoài ra, năm 2023, Bộ Công an còn tham gia xây dựng nhiều văn bản luật, pháp lệnh, nghị quyết, nghị định, thông tư khác có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Công an nhân dân.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đề nghị các đơn vị được giao chủ trì tham mưu xây dựng cần quyết liệt hơn nữa, khắc phục mọi khó khăn, chủ động, tích cực, tìm cách tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của các cán bộ, ngành, các cơ quan, đoàn đại biểu Quốc hội đối với các dự án luật; tập trung mọi nguồn lực phục vụ công tác nghiên cứu, xây dựng hồ sơ dự án luật, nghiên cứu kỹ lưỡng, dự đoán, đánh giá được hết những tình huống khó khăn phát sinh trong quá trình thẩm định, thẩm tra, thông qua các dự án luật. Tiếp tục rà soát, sơ kết, tổng kết thực tiễn thi hành để phát hiện những khó khăn, vướng mắc, bất cập và kịp thời đề xuất báo cáo lãnh đạo Bộ chỉ đạo, sửa đổi, bổ sung, thay thế văn bản nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn công tác. Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cũng lưu ý các đơn vị cần quan tâm, đẩy mạnh hợp tác quốc tế, nghiên cứu, tham khảo có chọn lọc kinh nghiệm đối với xây dựng pháp luật về đấu tranh, phòng chống tội phạm của các nước để vận dụng vào thực tiễn xây dựng pháp luật về an ninh, trật tự của Bộ Công an. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, đề xuất gia nhập, ký kết, thực hiện các điều ước quốc tế đa phương và song phương về phòng, chống tội phạm, tương trợ tư pháp hình sự, dẫn độ, chuyển giao người bị kết án phạt tù...
Thu Bùi