Hoạt động Công an tỉnh

Sơ kết công tác công an Quý I và tổng kết cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024
Ngày 25/3/, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị sơ kết công tác công an Quý I/2024 và tổng kết cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến điểm cầu Công an 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Tại điểm cầu Công an tỉnh Phú Thọ, đồng chí Đại tá Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị nêu rõ, Quý I/2024, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đã tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Quốc hội về bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn TTATXH, bảo đảm ANTT Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, phục vụ có hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước. Công an các đơn vị, địa phương đã tổ chức thực hiện hiệu quả các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Trong Quý I, Công an toàn quốc đã điều tra, khám phá 10.925 vụ phạm tội về TTXH; bắt, xử lý 24.087 đối tượng; triệt phá 44 băng, nhóm tội phạm; phát hiện 9.408 vụ, 14.847 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ hơn 112kg heroin, 650kg và 741.000 viên ma túy tổng hợp. Bên cạnh đó, kết quả thực hiện Đề án 06, cung cấp dịch vụ công trực tuyến được đẩy mạnh, tỷ lệ tiếp nhận hồ sơ trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an đạt hơn 96%. Các chương trình, kế hoạch, đề án, dự án trọng điểm, công tác xây dựng pháp luật được chú trọng, đạt nhiều kết quả tích cực. Các mặt tham mưu; xây dựng lực lượng; đối ngoại; giáo dục, đào tạo; thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp; hậu cần, tài chính được đảm bảo. Lực lượng Công an cơ sở, Công an cấp xã đã nâng cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, góp phần tạo chuyển biến rất tích cực trong công tác bảo đảm ANTT tại cơ sở. Trong Quý I, có 35.638 tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng.

Thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Công an các đơn vị, địa phương đồng loạt ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, đạt được những kết quả tích cực trên các mặt công tác. Tỷ lệ điều tra khám phá đạt hơn 84%. Tấn công trấn áp tội phạm xâm phạm sở hữu, “tín dụng đen”, vũ khí, vật liệu nổ và cờ bạc đạt hiệu quả cao. Đấu tranh với tội phạm kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, môi trường, tội phạm sử dụng công nghệ cao, ma tuý tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực… Kết quả tấn công, trấn áp tội phạm trong đợt cao điểm đã góp phần giữ vững kỷ cương, pháp luật, tạo môi trường xã hội lành mạnh, phục vụ có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước, bảo đảm cho nhân dân vui Tết, đón Xuân bình yên, hạnh phúc.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm ghi nhận, biểu dương những thành tích, chiến công mà lực lượng Công an toàn quốc đã đạt được trong thời gian qua. Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị trong Quý II tới, Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ công tác trọng tâm. Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án trọng điểm thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi chỉ đạo, vụ án dư luận xã hội quan tâm. Triển khai các giải pháp kéo giảm thực chất 5% tội phạm về trật tự xã hội; tập trung lực lượng tổ chức đấu tranh, giải quyết “điểm nóng” về tội phạm. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phòng chống tội phạm; coi trọng công tác phòng ngừa với mục tiêu kiềm chế tội phạm xảy ra, phấn đấu xây dựng xã, phường không có ma túy, tiến tới huyện không có ma túy, tỉnh không có ma túy. Tăng cường quản lý cư trú, quản lý cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự; phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Đồng thời, yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc giải pháp đã đề ra tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc thúc đẩy Đề án 06 và Chuyển đổi số trong Công an nhân dân… Tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án Luật theo chức năng của lực lượng Công an; các văn bản quy định chi tiết và biện pháp thi hành của Luật Căn cước và Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Phát biểu kết luận hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Phú Thọ, đồng chí Đại tá Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu các đơn vị, công an các huyện, thành phố, thị xã khẩn trương rà soát lại các nhiệm vụ, chương trình, kế hoạch công tác theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Công an nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế trong Quý I và tiếp tục hoàn thành theo yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra trong Quý II. Tiếp tục nghiên cứu, nắm chắc và vận dụng hiệu quả các văn bản quy định chi tiết của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Trong đó cần rà soát chặt chẽ năng lực, bố trí cán bộ công tác và trang bị cơ sở vật chất làm việc cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở./.
Thu Bùi