Hoạt động Công an tỉnh

“Tăng cường nhận diện tội phạm, tập trung phát hiện, đấu tranh với tội phạm về kinh tế, tham nhũng, chức vụ, nhất là các hành vi liên quan đến đất đai, tài nguyên, khoảng sản, đồng thời nâng cao chất lượng công tác điều tra ban đầu của Công an cấp xã”
Đây là chỉ đạo của đồng chí Đại tá Nguyễn Minh Tuấn, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh tại Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2023 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 của lực lượng Cảnh sát điều tra công an tỉnh Phú Thọ diễn ra vào ngày 18/3/2024.
Trong năm 2023, được sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp thường xuyên của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh, lực lượng CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã đạt được nhiều thành tích trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; chất lượng các mặt công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác tin báo về tội phạm, điều tra xử lý tội phạm được nâng lên rõ rệt, đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật, không để oai sai, bỏ lọt tội phạm. Trong năm 2023, tổng số phạm pháp hình sự xảy ra 978 vụ, điều tra làm rõ 951 vụ, 2.211 đối tượng (Tỷ lệ điều tra đạt 97,3%). Tổng số tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố tiếp nhận là 1.577 tin, điều tra, giải quyết 1.447 tin (đạt tỷ lệ 91,8%). Đây là những thành tích nổi bật góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh, đảm bảo cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đồng chí Đại tá Nguyễn Minh Tuấn, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an ghi nhận, biểu dương kết quả Cơ quan CSĐT các cấp trong Công an tỉnh đã đạt được trong năm 2023, đồng chí giám đốc yêu cầu thời gian tới cơ quan điều tra các cấp cần chủ động làm tốt công tác phòng ngừa xã hội, đi đôi với nâng cao chất lượng công tác phòng ngừa nghiệp vụ; nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền về phương thức thủ đoạt hoạt động của các loại tội phạm; làm tốt công tác bắt truy nã các đối tượng đang bỏ trốn; chủ động nắm tình hình, nhận diện, đánh giá tội phạm trên các lĩnh vực, địa bàn, tuyến….

Đặc biệt, cần tăng cường nhận diện tội phạm, tập trung phát hiện, đấu tranh với tội phạm về kinh tế, tham nhũng, chức vụ, nhất là các hành vi liên quan đến đất đai, tài nguyên, khoảng sản, đồng thời nâng cao chất lượng công tác điều tra ban đầu của Công an cấp xã; công tác điều tra xử lý tội phạm phải đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm; đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động của cơ quan điều tra các cấp trong lực lượng Công an tỉnh./.
 Trần Hải