Chuẩn bị tốt các điều kiện triển khai thi hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở
Chiều 2/4, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở và các nhiệm vụ công tác trọng tâm để triển khai thi hành. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an cùng đại diện Công an các đơn vị, địa phương. Dự hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Phú Thọ có đồng chí Phùng Khánh Tài, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ; đồng chí Đại tá Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe tóm tắt nội dung cơ bản của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở; tiến độ, kết quả xây dựng dự thảo các văn bản quy định chi tiết thi hành luật. Theo đó, về vị trí, chức năng, luật quy định lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở là một trong những lực lượng quần chúng, được bố trí ở thôn, tổ dân phố, làm nòng cốt trong hỗ trợ Công an cấp xã giúp UBND cùng cấp trong bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Luật cũng quy định tiêu chuẩn về lý lịch, trình độ văn hóa, sức khỏe của người được tuyển chọn tham gia lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở bảo đảm phù hợp với điều kiện thực tiễn, yêu cầu bảo đảm ANTT của từng vùng miền; quy định quan hệ công tác với HĐND, UBND, Công an cấp xã và quan hệ phối hợp với các cơ quan, tổ chức đóng trên địa bàn cấp xã. Về nhiệm vụ của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, luật đã điều chỉnh quy định về nhiệm vụ của các lực lượng này sau khi được kiện toàn bảo đảm phù hợp với trình độ, năng lực và thể hiện rõ tính chất là tham gia hỗ trợ lực lượng Công an cấp xã trong công tác bảo đảm ANTT ở cơ sở, không trùng lặp với nhiệm vụ của Công an cấp xã và chính quyền cơ sở. Về sắp xếp, kiện toàn, bố trí lực lượng, luật quy định kiện toàn thống nhất lực lượng bảo vệ dân phố, lực lượng Công an xã bán chuyên trách đang được tiếp tục sử dụng hiện nay và các chức danh đội trưởng, đội phó đội dân phòng thành một lực lượng chung với tên gọi là lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở và được bố trí theo mô hình tổ bảo vệ ANTT ở thôn, tổ dân phố, đơn vị dân cư tương đương. Đồng thời, các đại biểu đã được nghe tóm tắt tiến độ, kết quả xây dựng chương trình, tài liệu huấn luyện, bồi dưỡng chính trị, pháp luật, nghiệp vụ đối với Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở; danh mục, kiểu dáng, màu sắc, tiêu chuẩn, niên hạn sử dụng trang phục; danh mục, tiêu chuẩn định mức trang bị công cụ hỗ trợ cho Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng và những kết quả mà Công an các đơn vị, địa phương đã đạt được trong chuẩn bị tổ chức triển khai thi hành Luật. Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, thời gian từ nay đến khi Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở có hiệu lực không còn nhiều. Để bảo đảm tiến độ triển khai thi hành luật và để lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở có thể đi vào hoạt động ngay khi Luật có hiệu lực thi hành từ 1/7/2024, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt trong chỉ đạo đảm bảo chuẩn bị tốt các điều kiện, hoàn thành các nhiệm vụ triển khai luật theo đúng tiến độ đề ra. Đảng ủy CATW, Bộ Công an đề nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo tổ chức quán triệt, xây dựng chương trình, kế hoạch để triển khai thi hành Luật; sớm ban hành nghị quyết của HĐND về tiêu chí thành lập tổ bảo vệ ANTT, chế độ chính sách và mức hỗ trợ thường xuyên cho lực lượng tham gia bảo vệ ANTT; quyết định của UBND tỉnh, thành phố quy định về cơ cấu tổ chức, số lượng thành viên; quan tâm bố trí ngân sách, kinh phí, chỉ đạo bố trí địa điểm nơi làm việc cho lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở nhằm đáp ứng yêu cầu công tác của lực lượng này trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận tại điểm cầu Công an tỉnh Phú Thọ, đồng chí Đại tá Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu các đơn vị liên quan cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc, quyết liệt triển khai các nhiệm vụ công tác, kịp thời tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong quán triệt, xây dựng chương trình, kế hoạch, hoàn thành các mục tiêu đề ra trong triển khai Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Công an các huyện, thành phố, thị xã cần chú ý xây dựng kế hoạch khảo sát, đánh giá về lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở nhằm tham mưu bố trí phù hợp theo mô hình tổ bảo vệ ANTT ở thôn, tổ dân phố, đơn vị dân cư tương đương. Đồng thời, các đơn vị liên quan cần tiếp tục bám sát, đảm bảo tiến độ thực hiện các nội dung tham mưu về chế độ chính sách, mức hỗ trợ thường xuyên, trang phục và trang bị công cụ hỗ trợ cho lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở để đảm bảo việc triển khai thi hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở được thực hiện theo đúng kế hoạch và tiến độ đề ra./.
Thu Bùi