CAND khắc ghi lời căn dặn "Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”
Chiều 12/4, tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và PGS.TS Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã đồng chủ trì Toạ đàm khoa học với chủ đề "CAND khắc ghi lời căn dặn "Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất". Toạ đàm được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến điểm cầu công an 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Dự toạ đàm tại điểm cầu Công an tỉnh Phú Thọ có đồng chí Đại tá Nguyễn Hữu Phước, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo các phòng Công an tỉnh, Công an 13 huyện, thành phố, thị xã.

Phát biểu đề dẫn toạ đàm, PGS.TS Vũ Trọng Lâm nêu rõ: Trong nhiều bài viết và nhiều lần phát biểu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhắc nhở, phân tích sâu sắc về tư cách, đạo đức cách mạng và danh dự của người cán bộ, đảng viên. Tổng Bí thư nhấn mạnh, khi đã tự nguyện đứng trong hàng ngũ của Đảng, mỗi cán bộ, đảng viên hãy giữ liêm sỉ và danh dự; hãy khắc cốt ghi tâm "Lời thề trước Đảng - Hãy giữ danh thơm tiếng tốt"; "Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất". Trước yêu cầu, nhiệm vụ của tình hình mới, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 73, ngày 15/1/2018, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng căn dặn lực lượng CAND: "Hãy luôn luôn ghi nhớ, khắc sâu vào tâm trí mình và thực hiện cho bằng được chân lý: "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ"; "Còn Đảng thì còn mình"; "Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất". Theo PGS.TS Vũ Trọng Lâm, lời căn dặn của Tổng Bí thư đã gửi gắm kỳ vọng to lớn của người đứng đầu Đảng ta mong muốn mỗi đảng viên, mỗi CBCS CAND phải tận tụy phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân; phải luôn giữ vững bản lĩnh, liêm chính, thường xuyên "tự soi", "tự sửa", không ngừng nỗ lực phấn đấu, cống hiến, sao cho xứng đáng với danh dự, truyền thống vẻ vang của lực lượng CAND Việt Nam anh hùng, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Dưới sự điều hành của PGS.TS Vũ Trọng Lâm, các chuyên gia, nhà khoa học, đại biểu dự hội nghị đã tập trung thảo luận, khẳng định và làm sâu sắc hơn giá trị và ý nghĩa lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với quá trình tu dưỡng, rèn luyện, học tập, công tác và chiến đấu của lực lượng CAND; phân tích, đánh giá kết quả, bài học kinh nghiệm cũng như đề xuất nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới.

Phát biểu tổng kết toạ đàm, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định, thời gian qua, lực lượng CAND triển khai thực hiện lời căn dặn "Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất" bằng những mô hình, phần việc thiết thực cụ thể hằng ngày như: "mỗi ngày làm một việc tốt", "tự học, tự rèn, tự đào tạo", "làm hết việc, không làm hết giờ", "nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin", "xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ"... Kết quả đã thể hiện rõ sự quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống tội phạm, kéo giảm tội phạm, đạt và vượt chỉ tiêu do Quốc hội đề ra; gương mẫu, đi đầu trong chuyển đổi số quốc gia, cải cách hành chính phục vụ nhân dân, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, tạo bước "đột phá", chuyển trạng thái hoạt động trong công tác quản lý nhà nước về ANTT, nâng cao tinh thần phục vụ nhân dân; chủ động đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm tham nhũng, buôn lậu, kinh tế... theo tinh thần "không vùng cấm, không ngoại lệ". Chấn chỉnh kịp thời, tạo chuyển biến rõ rệt, từng bước kiềm chế làm giảm TNGT, giảm các vụ cháy nổ; tập trung giải quyết các vụ việc ngay từ khi mới phát sinh, ngay tại cơ sở, góp phần phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Từ lời căn dặn của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, có thể khẳng định: Danh dự của người CBCS Công an luôn gắn chặt với danh dự của lực lượng CAND. Vì vậy, mỗi lời nói, cử chỉ, hành vi, thái độ, việc làm của CBCS phải coi Sáu điều Bác Hồ dạy CAND là "kim chỉ nam" và phải hướng tới 4 chuẩn mực, đó là: chuẩn mực chính trị; chuẩn mực pháp luật; chuẩn mực đạo đức và chuẩn mực văn hóa. Từ đó, mỗi CBCS CAND phải xác định rõ và nhận thức đúng đắn về "danh dự", vững vàng đối mặt với những khó khăn, cám dỗ, âm mưu, thủ đoạn tinh vi của các thế lực thù địch, phản động, các loại tội phạm để luôn biết trân trọng, gìn giữ và phát huy phẩm chất cao quý của người Công an cách mạng, qua đó góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của người CBCS Công an trong lòng nhân dân.
Thu Bùi