An ninh trật tự

XỬ LÝ NGHIÊM NHÓM ĐỐI TƯỢNG GÂY RỐI TRẬT TỰ CÔNG CỘNG
Ngày 05/02/2022, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tam Nông tiếp nhận hồ sơ vụ việc Gây rối trật tự công cộng xảy ra tại khu 21, xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ ngày 01/02/2022:
     Khoảng hơn 17 giờ ngày 01/02/2022 (tức ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán), tại ngã tư Cổ Tiết thuộc khu 21, xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông có một nhóm thanh niên di chuyển bằng nhiều xe mô tô cầm theo nhiều hung khí nguy hiểm như chai thủy tinh, gậy, tuýp sắt, dao tự chế (phóng lợn), gạch…. ập vào quán nước ven đường của bà Mai Thị Bích Luận, sn 1968 để đánh những người đang ngồi uống nước trong quán và hò hét, ném chai thủy tinh, dao phóng lợn, gạch, đá đập phá quán; gây thương tích cho anh Nguyễn Đạt Trung, sn 1997 ở khu 17, xã Vạn Xuân. Hành vi của nhóm thanh niên trên làm náo loạn khu dân cư và tuyến giao thông đông người qua lại, gây hoang mang dư luận; ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình ANTT trên địa bàn.
     Sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ việc của Công an xã Vạn Xuân, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tam Nông đã tiến hành xác minh, điều tra. Bước đầu xác định:
     Do có mâu thuẫn với một nhóm thanh niên khi đi lễ tại Đền Hùng vào buổi sáng ngày 01/02/2022 nên Phạm Ngọc Anh, sn 2005 ở khu 7, xã Thọ Văn đã lôi kéo hơn chục nam thanh niên ở các xã Thọ Văn, Hưng Hóa và Hương Nộn thuộc huyện Tam Nông mang theo nhiều hung khí nguy hiểm để tìm đánh nhóm thanh niên trên. Nhóm của Anh mang theo hung khí đi từ xã Dân Quyền, Tam Nông theo đường Quốc lộ 32 đến ngã tư Cổ Tiết thì phát hiện thấy chiếc xe mô tô dựng ở cửa quán bà Luận giống với xe của người mâu thuẫn với mình nên hô hào các đối tượng ném chai thủy tinh, gạch, đá, phi dao phóng lợn vào trong quán. Lúc này anh Trung là hàng xóm của bà Luận đang ngồi chơi và một số người khách đang ngồi uống nước trong quán thấy vậy sợ hãi, bỏ chạy ra ngoài ruộng phía sau quán nước. Anh cầm dao chạy vào quán chém vỡ cánh yếm chiếc xe mô tô HONDA Wave của anh Nguyễn Thành Đạt, sn 2001 ở khu 15, xã Vạn Xuân. Sau đó, Anh lên xe mô tô cùng các đối tượng đi về phía cầu Phong Châu. Lúc này, do vẫn bực tức nên Anh rủ mọi người quay lại tìm đánh nhóm thanh niên kia. Khi quay lại, nhóm của Anh tiếp tục dùng chai thủy tinh, gạch, đá ném vào trong quán. Lúc này, thấy anh Trung quay lại quán nước thì nhóm của Anh đã đuổi anh Trung chạy theo đường quốc lộ 32 và dùng chân, tay đấm đá vào người, đầu, mặt anh Trung. Sau đó, Anh cùng mọi người lên xe đi về.
     Ngày 05/02/2022, các đối tượng gồm: 1. Phạm Ngọc Anh, sn 2005 ở khu 7, xã Thọ Văn, Tam Nông; 2. Nguyễn Hữu Tập, sn 2004 ở khu 1, xã Hương Nộn, Tam Nông; 3. Hán Minh Hiếu, sn 2001 ở khu 2, xã Thọ Văn, Tam Nông; 4. Dương Văn Bình, sn 2005 ở khu 9, xã Thọ Văn, Tam Nông; 5. Trương Gia Khuyến, sn 2004 ở khu 9, xã Thọ Văn, Tam Nông; 6. Nguyễn Đức Hưng, sn 2003 ở khu 2, xã Thọ Văn, Tam Nông; 7. Bùi Văn Hùng, sn 1999 ở khu 4, xã Thọ Văn, Tam Nông; 8. Nguyễn Ngọc Lâm, sn 2001 ở khu 9, xã Thọ Văn, Tam Nông; 9. Hán Mạnh Tiến, sn 2003 ở khu 4, xã Thọ Văn, Tam Nông; 10. Hán Văn Long, sn 2004 ở khu 1, xã Thọ Văn, Tam Nông đã đến Công an huyện Tam Nông để đầu thú, đồng thời khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm.
     Sau khi có đủ căn cứ, ngày 05/02, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tam Nông đã ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với 10 đối tượng trên và tiếp tục điều tra mở rộng, truy tìm các đối tượng còn lại xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Mạnh Việt