An ninh trật tự

“ Chủ động các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn đoàn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân và du khách, xây dựng Lễ hội đền Hùng thực sự là lễ hội mẫu mực”
Đó là chỉ đạo của Đại tá Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh sáng 13/4 (tức ngày mùng 5/3 âm lịch) tại buổi thị sát, kiểm tra việc triển khai các phương án bảo đảm an ninh trật tự giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn – 2024. Tại buổi kiểm tra, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh đã cho ý kiến cụ thể đối với từng nhiệm vụ, từng lĩnh vực, từng đơn vị thuộc Công an tỉnh; đồng thời kiến nghị Ban Tổ chức giỗ Tổ khắc phục một vài bất cập nhằm phục vụ tốt nhất người dân và du khách khi về Đền Hùng tham dự các hoạt động giỗ Tổ.
 Trực tiếp kiểm tra các chốt làm nhiệm vụ bảo đảm An ninh trật tự, an toàn giao thông tại bãi xe trung tâm, sân trung tâm lễ hội và các đền trong khu di tích lịch sử Đền Hùng, Đại tá Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh đặc biệt lưu ý: Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2024 sẽ có nhiều đoàn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, du khách thập phương, đồng bào cả nước về Đền Hùng, vì vậy phải bố trí lực lượng quan sát từ tầm cao, tầm xa để bảo vệ tuyệt đối an toàn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cho người dân và du khách.

Lực lượng an ninh cần chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, kịp thời phòng ngừa từ sớm, từ xa, không để các thế lực thù địch, phần tử phản động thực hiện các hành vi phá hoại, phối hợp với Ban Tôn giáo tỉnh, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng kịp thời phát hiện, ngăn chặn hoạt động của các tà, tạp đạo và các trường hợp lợi dụng lễ hội để hoạt động mê tín dị đoan trái phép.

Đại tá Nguyễn Minh Tuấn và các đồng chí lãnh đạo các phòng công an tỉnh trực tiếp kiểm tra các chốt tại Đền Hùng

Trong lĩnh vực phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm, đồng chí Giám đốc đặc biệt lưu ý: Các đơn vị và CBCS được phân công làm nhiệm vụ tại các chốt phải quan tâm đến các vị trí tập trung đông người tại các nơi có không gian hẹp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi trộm cắp, móc núi. Thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin với các cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, Công an các tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước lên danh sách các đối tượng trộm cắp, móc núi, cướp, cướp giật, các đối tượng lưu manh chuyên nghiệp hoạt động lưu động để có biện pháp phòng ngừa, kịp thời ngăn chặn, không để các đối tượng lợi dụng dịp giỗ Tổ để hoạt động.

Đồng chí Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ cũng như từng CBCS làm nhiệm vụ tại các đền, chùa, các chốt trong khu di tích lịch sử Đền Hùng phải thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân, du khách chấp hành nghiêm các quy định về PCCC, phòng ngừa ngăn chặn, quyết tâm  không để xảy ra cháy nổ tại các đền, chùa trong khu di tích; đồng thời làm tốt công tác cứu nạn cứu hộ khi có các tình huống phức tạp xảy ra.

Đồng chí Giám đốc cũng yêu cầu, lực lượng công an phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành có liên quan và khu di  tích lịch sử Đền Hùng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở đối với chủ các cơ sở kinh doanh hàng hoá, không được để các loại hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hoá kém chất lượng, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, các loại đồ chơi mang tính bạo lực bày bán trong khu di tích, không để xảy ra các hành vi thiếu văn minh trong không gian khu vực Đền Hùng, xây dựng Đền Hùng trở thành lễ hội mẫu mực của cả nước.

Để bảo đảm an toàn sức khoẻ cho người dân và du khách, ngay sau khi kiểm tra trực tiếp tại Đền Hạ, Đền Trung và Đền Thượng, Đại tá Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh đã kiến nghị Ban Tổ chức Giỗ Tổ chỉ đạo ngành y tế bố trí thêm đội ngũ y, bác sỹ thường trực tại các Đền trong khu di tích, sẵn sàng sơ, cấp cứu các trường hợp người dân có sức khoẻ yếu không may bị ngất hoặc bị các tai nạn, chấn thương khác.

Nguyễn Chung – Mạnh Việt – Trần Hải