An ninh trật tự

CÔNG AN HUYỆN THANH THUỶ KHỞI TỐ 2 ĐỐI TƯỢNG 02 BỊ CAN MUA BÁN, VẬN CHUYỂN RẮN HỔ MANG CHÚA
Ngày 30/3/2024, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Thuỷ đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Lý Văn Hoàn, sinh năm 1996 ở xóm An Thành, xã Thượng Nung và Hoàng Văn Phúc năm 1997, ở Xóm Chòi Hồng, xã Tràng Xá, đều thuộc huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên về tội "Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp quý hiếm".
Đây là 2 đối tượng đã có hành vi vận chuyển, buôn bán trái phép 01 cá thể rắn hổ chúa nặng 8kg. Thông qua công tác trinh sát, nắm tình hình địa bàn, bằng các biện pháp nghiệp vụ, hồi 19h30' ngày 28/3/2024, Công an huyện Thanh Thuỷ phát hiện xe ô tô taxi BKS 20A-634.82 đang dừng đỗ ven đường Tỉnh lộ 317, thuộc địa phận khu 8, thị trấn Thanh Thuỷ, huyện Thanh Thuỷ có biểu hiện nghi vấn vận chuyển trái phép động vật hoang dã nên đã tiến hành kiểm tra. Quá trình kiểm tra, Lý Văn Hoàn là hành khách đi trên xe tự nguyện giao nộp 01 cá thể rắn hổ chúa còn sống, dài khoảng 2m, nặng 8 kg. Chủ phương tiện là Trần Quốc H, ở xã Thượng Nung, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên khai nhận được Lý Văn Hoàn, sinh năm 1996 cùng xã thuê chở từ tỉnh Thái Nguyên về tỉnh Phú Thọ, nhưng Hoàn không nói cho anh H biết việc Hoàn mang theo rắn hổ mang chúa trên xe.
Tại cơ quan công an, Lý Văn Hoàn khai nhận, Hoàn được Hoàng Văn Phúc, sinh năm 1997, ở xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai thuê vận chuyển cá thể rắn hổ mang chúa trên từ tỉnh Thái Nguyên về tỉnh Phú Thọ để giao cho khách với giá 2,3 triệu đồng. Lý Văn Hoàn đã thuê anh H đưa đi bằng xe taxi với giá thoả thuận 10 nghìn đồng/km. Căn cứ lời khai của Hoàn và những chứng cứ đã thu thập được, Công an huyện Thanh Thuỷ đã triệu tập Hoàng Văn Phúc đến cơ quan công an để làm việc. Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã thừa nhận hành vi vi phạm của bản thân.
Hiện cá thể rắn hổ chúa đã được Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Thuỷ bàn giao cho Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã thành phố Hà Nội chăm sóc, lưu giữ.
Nguyễn Chung