An ninh trật tự

Giao ban trực tuyến Cơ quan Cảnh sát điều tra các cấp quý I năm 2024
Ngày 10/4/2024, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban Cơ quan Cảnh sát điều tra các cấp quý I/2024. Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an; các đồng chí Cục trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an.

Đồng chí Đại tá Nguyễn Minh Tuấn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì tại điểm cầu Công an tỉnh Phú Thọ. Tham dự hội nghị còn có Trưởng các phòng nghiệp vụ; Trưởng Công an huyện, thành phố, thị xã; trưởng Công an xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, thời gian qua, lãnh đạo Bộ đã tập trung chỉ đạo rất quyết liệt, toàn diện các mặt công tác liên quan đến đến điều tra, xử lý tội phạm; qua đó, chất lượng công tác điều tra ngày càng được nâng cao; đã đẩy nhanh tiến độ, chất lượng điều tra các vụ án, nhiều vụ chưa có tiền lệ, xảy ra trong lĩnh vực chuyên môn sâu, hoạt động khép kín. Đội ngũ cán bộ, chiến sĩ CSĐT ngày càng lớn mạnh, trưởng thành.

Trong quý I/2024, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương ra quân quyết liệt triển khai các kế hoạch, biện pháp tấn công trấn áp tội phạm trong cao điểm, qua đó bảo đảm tốt tình hình an ninh, trật tự. Kết quả, trong quý I, Cơ quan điều tra các cấp đã tiếp nhận 54.494 nguồn tin về tội phạm; thụ lý điều tra 55.816 vụ án, 82.966 bị can. Trong hoạt động điều tra luôn tuân thủ quy định của pháp luật, kịp thời phát hiện, khởi tố, điều tra nhiều vụ án hình sự, ma tuý, kinh tế, tham nhũng lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, lãnh đạo Bộ luôn xác định công tác điều tra, xử lý tội phạm là một công tác trọng tâm, quan trọng đối với toàn lực lượng, có ý nghĩa quyết định đến công tác phòng, chống tội phạm, góp phần bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của cả nước và từng địa phương, địa bàn cơ sở. Bộ trưởng ghi nhận, đánh giá cao những kết quả, thành tích mà Cơ quan CSĐT Công an các cấp đạt được trong thời gian qua. Trong thời gian tới, đồng chí Bộ trưởng yêu cầu, lực lượng CSĐT các cấp tập trung cao độ, chủ động nhận diện, phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tội phạm, kết hợp chặt chẽ giữa phòng ngừa nghiệp vụ và phòng ngừa xã hội; hạn chế điều kiện phát sinh tội phạm ngay tại cơ sở, đi đôi với nâng cao chất lượng điều tra, xử lý tội phạm. Nâng cao chất lượng công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, đẩy nhanh tiến độ các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo về phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo. Tăng cường hợp tác quốc tế của Cơ quan CSĐT trong phòng, chống tôi phạm; đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi số và ứng dụng khoa học, công nghệ… góp phần hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Công an Phú Thọ, đồng chí Đại tá Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu cơ quan Cảnh sát điều tra các cấp trong lực lượng Công an tỉnh Phú Thọ cần nhận thức rõ tầm quan trọng của hội nghị và thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của lãnh đạo Bộ tại hội nghị; đồng chí giám đốc cũng yêu cầu cơ quan CSĐT các cấp đưa công tác điều tra đi vào thực chất, nắm sát địa bàn, nắm chắc nghiệp vụ, chủ động nhận diện tội phạm, quyết tâm kéo giảm tỷ lệ phạm pháp trên địa bàn toàn tỉnh./.

Mạnh Việt