An ninh trật tự

Công an huyện Thanh Thuỷ đấu tranh triệt phá ổ nhóm tội phạm cho vay lãi nặng và đánh bạc
Cho vay với mức lãi suất lên đến 7.000 đồng/1 triệu/1 ngày, tương ứng với mức lãi xuất 255,5 %/ năm; đánh bạc dưới hình thức ghi số lô, số đề… Đây là hành vi của nhóm đối tượng do Lê Quốc Bình, sinh năm 1990, trú tại xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ cầm đầu và 8 đối tượng liên quan khác vừa bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ khởi tố về hành vi đánh bạc; cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.
Trước đó, qua công tác nắm tình hình địa bàn, Công an huyện Thanh Thuỷ phát hiện trên địa bàn xã Hoàng Xá 01 ổ nhóm đối tượng có dấu hiệu cho vay lãi nặng, đánh bạc dưới hình thức mua bán số lô, số đề và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy do Lê Quốc Bình, SN 1990, trú tại xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ cầm đầu, cấu kết với một số đối tượng trên địa bàn để hoạt động, ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT.  Công an huyện Thanh Thuỷ đã xác lập chuyên án để tập trung lực lượng đấu tranh triệt xoá ổ nhóm tội phạm trên địa bàn, căn cứ vào tài liệu, chứng cứ đã thu thập được, ngày 21/12/2023, Công an huyện Thanh Thủy đồng loạt kiểm tra, khám xét khẩn cấp chỗ ở của 06 đối tượng gồm: Lê Quốc Bình, sinh năm 1990, Phùng Văn Nam, sinh năm  2000, Nguyễn Văn Quang, sinh năm 1986, Đặng Minh Trường, sinh năm 1989, Nguyễn Văn Bích, Bùi Thanh Tâm, sinh năm 1993, cùng trú tại huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ. Kết quả kiểm tra, khám xét thu giữ 53 bình chứa khí cười, nhiều hung khí nguy hiểm như: dao, kiếm, phóng lợn và nhiều giấy tờ, sổ sách liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng, đánh bạc.

Bước đầu cơ quan điều tra đã làm rõ số tiền đánh bạc của Lê Quốc Bình và các đối tượng trong ngày 21/12/2023 là hơn 200 triệu đồng. Đối với hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, Cơ quan CSĐT đã làm rõ các đối tượng đã cho 23 người vay tiền với tổng số tiền cho vay 665.000.000 đồng với lãi xuất từ 2.000 đồng/1 triệu/1 ngày đến 7.000 đồng/1 triệu/1 ngày. Bước đầu làm rõ số tiền các đối tượng thu lời bất chính là gần 100 triệu đồng. Ngoài các đối tượng trên, Cơ quan CSĐT còn làm rõ một số đối tượng khác có liên quan ở huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ và huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La.
Căn cứ chứng cứ đã thu thập được, ngày 30/12/2023, cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Thủy đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng gồm: Nguyễn Văn Quang, Đặng Minh Trường, Nguyễn Văn Bích, Lưu Anh Tuấn và Nguyễn Ngọc Bích, sinh năm 1989, trú tại thị trấn Phù Yên, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La về hành vi “đánh bạc”; khởi tố Lê Quốc Bình, Phùng Văn Nam về hành vi “đánh bạc” và “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”; khởi tố Ngô Đức Thắng, sinh năm 1987, trú tại xã Phùng Nguyên, huyện Lâm Thao về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.
Hiện cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Thủy đang tiếp tục điều tra mở rộng, củng cố hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.
 Trần Hải