An ninh trật tự

Công an Tam Nông phát hiện các vụ việc liên quan đến tàng trữ, mua bán ma tuý cỏ, thuốc lá điện tử và cá thể động vật quý hiếm
Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Công an huyện Tam Nông đã tăng cường triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nắm tình hình địa bàn, trong 3 ngày liên tiếp, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tam Nông đã bắt giữ nhiều vụ phạm pháp hình sự liên quan đến các lĩnh vực kinh tế, ma tuý.
Ngày 11/01, thông qua các biện pháp nghiệp vụ Tổ công tác Công an huyện Tam Nông phát hiện Phạm Văn Nhiên - SN 2005, trú tại xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ có dấu hiệu mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý. Quá trình làm việc Nhiên đã tự giác giao nộp cho tổ công tác 17 túi nilon, bên trong túi nilon đều có chứa sợi thực vật khô màu nâu, Phạm Văn Nhiên khai nhận sợi thực vật khô màu nâu là ma tuý "cỏ". Kết quả giám định tại Viện khoa học hình sự Bộ Công an xác định, sợi thực vật trong túi nilon là ma tuý dạng chất MDMB-4en-PINACA. Đây là ma tuý thuộc nhóm chất cần sa tổng hợp, mới được đưa vào quản lý theo Nghị định 57 ngày 25/8/2022 của Chính phủ, quy định các Danh mục chất ma tuý và tiền chất. Khi sử dụng loại ma túy trên sẽ gây ra ảo giác, kích thích thần kinh trung ương...

Tại Cơ quan Công an, đối tượng khai nhận đã mua bán, cung cấp cho một số học sinh Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và thanh thiếu niên trên địa bàn huyện Tam Nông sử dụng. Cơ quan Công an khuyến cáo các bậc phụ huynh, nhà trường cần quan tâm, chủ động giám sát con em, các cháu học sinh, phát hiện sớm các biểu hiện, dấu hiệu sử dụng ma tuý “cỏ” để phòng ngừa.
Tiếp đó, ngày 12/01, tại QL32A thuộc khu 14 xã Dân Quyền, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ, Công an huyện Tam Nông kiểm tra xe ô tô BKS 19A-170.48 do Nguyễn Đình Hùng, SN 1990, trú tại xã Sơn Hùng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ điều khiển. Quá trình kiểm tra phát hiện trên xe ô tô đang vận chuyển 710 sản phẩm thuốc lá điện tử các loại. Nguyễn Đình Hùng không cung cấp được bất ký hóa đơn, chứng từ chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của hàng hoá.
Ngoài vụ việc trên, ngày 13/01 Công an huyện Tam Nông phát hiện Vũ Đình Chuyên, SN 1978, trú tại TT Thanh Thuỷ, huyện Thanh Thuỷ đang tàng trữ 01 tiêu bản động vật đã chết có lông màu trắng xám. Thời điểm kiểm tra, Vũ Đình Chuyên khai nhận cá thể động vật đã chết có da thật của loài Vọoc bên trong nhồi bông, Chuyên đang vận chuyển đi bán. Cơ quan CSĐT Công an huyện Tam Nông đã tiến hành lập biên bản tạm giữ, niêm phong cá thể động vật.

Hiện các vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an huyện Tam Nông tiếp tục điều tra, làm rõ./.
 Trần Hải - Mạnh Việt