An ninh trật tự

Cảnh giác với các luận điệu sai trái thù địch trên không gian mạng
Hiện nay, các thế lực thù địch, phản động và phần tử cơ hội chính trị tiếp tục lợi dụng không gian mạng để truyền bá các quan điểm sai trái, thù địch với mục đích nhằm xóa bỏ nền tảng tư tưởng và vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, chống phá Đảng và Nhà nước ta, làm mất lòng tin của quần chúng Nhân dân vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của Việt Nam. Vì vậy, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các luận điệu sai trái thù địch trên không gian mạng vừa là vấn đề cấp bách, vừa là nhiệm vụ thường xuyên, cơ bản của cả hệ thống chính trị, của mỗi đảng viên và các tầng lớp nhân dân.
Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet và mạng xã hội, bên cạnh các lợi ích mà Internet mang lại thì đây cũng là môi trường thuận lợi để các thế lực thù địch tăng cường hoạt động chống phá Việt Nam. Trong đó, các phần tử phản động đã triệt để lợi dụng việc không bị giới hạn bởi kiểm duyệt, sự ngăn cách về địa lý đặc biệt là ranh giới mong manh giữa tin thật và tin giả trên không gian mạng “chúng” tăng cường cập nhật và đẩy mạnh việc nhiễu, độc phạm vi bao phủ những thông tin tuyên truyền sai trái, phản động nhằm vào các tầng lớp xã hội, tác động tiêu cực đến nhận thức của một bộ phận cán bộ, đảng viên và Nhân dân, gây tâm lý hoang mang, làm giảm sút lòng tin đối với Đảng, chế độ và các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quá trình “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, trong cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân để thông qua các đối tượng này trực tiếp phá hoại nền tảng tư tưởng của Đảng.

Có thể kể tới một số nội dung các đối tượng thường lợi dụng để công kích, bôi nhọ, nói xấu Đảng, Nhà nước và hệ thống thực thi pháp luật của Việt Nam trong thời gian gần đây như: Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với ông Trần Đức Quận, Bí Thư tỉnh ủy Lâm Đồng về tội " Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Hay vụ việc ông Lê Đức Thọ, cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bến Tre bị bắt được cho liên quan đến vụ án Công ty TNHH Thương mại vận tải và du lịch Xuyên Việt Oil (Xuyên Việt Oil). Lợi dụng các vụ việc trên, các đối tượng phản động không ngừng xuyên tạc công tác phòng chống tham nhũng của Đảng ta, chúng cho rằng càng chống tham nhũng càng cho thấy sự thất bại của hệ thống cầm quyền của Việt Nam.

Lợi dụng vụ việc liên quan đến việc khởi tố bắt tạm giam và phiên tòa xét xử Ngọc Trinh, một số tổ chức, hội nhóm phản động như Việt Tân, Hội Anh em dân chủ; RFA, … đã đưa ra nhiều bài viết, hình ảnh, video, livestream có nội dung xuyên tạc, sai trái.

Không gian mạng đã và đang trở thành công cụ lợi hại hàng đầu để các thế lực thù địch lợi dụng chống phá nền tảng tư tưởng của Đảng, chuyển hóa chính trị, khủng bố. Đây thực sự là một mặt trận quan trọng, không thể xem nhẹ. Đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng hiện nay là nhiệm vụ trọng yếu, cấp thiết, đòi hỏi mỗi cơ quan, đơn vị, lực lượng, cá nhân thực hiện nhiệm vụ này phải luôn nhận thức đầy đủ những thuận lợi, khó khăn, thách thức và yêu cầu của nhiệm vụ, xây dựng bản lĩnh chính trị, trách nhiệm và quyết tâm cao, góp phần giữ vững nền tảng tư tưởng lý luận của Đảng trước tình hình đấu tranh tư tưởng, lý luận phức tạp hiện nay.

Để nâng cao chất lượng đấu tranh chống luận điệu xuyên tạc, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng trong tình hình mới, cần xác định công tác đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, lâu dài, tránh tư tưởng xem nhẹ, buông lỏng, mất cảnh giác; Thực hiện có hiệu quả việc ngăn chặn các thông tin sai sự thật và xử lý nghiêm các vi phạm trên không gian mạng; Đẩy mạnh giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tinh thần chủ động đấu tranh phòng, chống luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch trên mạng xã hội cho cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân; Phát huy vai trò dẫn dắt, định hướng bằng thông tin chính thống của hệ thống báo chí, phát thanh, truyền hình; Tiếp tục phát triển đội ngũ cán bộ chuyên trách làm công tác tư tưởng, lý luận có bản lĩnh, trí tuệ, năng lực, phương pháp và kỹ năng đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ thị của Ban Bí thư, Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch./.
Mạnh Việt