Cải cách hành chính

Sự cần thiết phải sửa đổi Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ
Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ được Quốc Hội thông qua năm 2017, được sửa đổi, bổ sung năm 2019 tạo hành lang pháp lý cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chiến đấu của lực lượng vũ trang và các lực lượng khác.
        Tuy nhiên, trước yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, một số quy định của Luật còn hạn chế, bất cập, khó khăn, vướng mắc như: (1) Khái niệm và công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ không còn phù hợp với thực tiễn. (2) Thủ tục về cấp các loại giấy phép còn nhiều, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp. (3) Luận hiện hành chưa tận dụng được nguồn lực từ nước ngoài hỗ trợ Việt Nam trong nghiên cứu, sản xuất, trang bị, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ. (4) Giấy phép sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ có thời hạn 05 năm là không phù hợp với quá trình sử dụng không có sự thay đổi về chủng loại, nhãn hiệu, số hiệu nên không cần thiết phải quy định thời hạn. (5) Quy định về việcnghiên cứu, sản xuất, kinh doanh, vận chuyển và sử dụng vật liệu nổ công nghiệp còn chưa phù hợp với thực tiễn. Từ những bất cập trên cần thiết phải sửa đổi, bổ sung Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ nhằm khắc phục kịp thời những khó khăn, vướng mắc, bất cấp, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính và phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trong tình hình mới.

Một số chính sách mới của dự thảo Luật:
        -  Chính sách 1: Hoàn thiện quy định về khái niệm vũ khí, công cụ hỗ trợ, linh kiện vũ khí, công cụ hỗ trợ và vật liệu nổ công nghiệp mới.
       - Chính sách 2: Cắt giảm giấy tờ trong các thủ tục hành chính về vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ, không quy định thời hạn giấy phép sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và chuyển việc cấp giấy xác nhận đăng ký sang cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ.
       - Chính sách 3: Cho phép tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài cho, tặng, viện trợ vũ khí, công cụ hỗ trợ cho Việt Nam để phục vụ việc nghiên cứu, sản xuất, trang bị, sử dụng.
       - Chính sách 4: Sửa đổi, bổ sung một số quy định về nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các tổ chức, doanh nghiệp phục vụ phát triển kinh tế - xã hội./.
Đội QL VK, DD, CD Phòng CS QLHC về TTXH