Lấy ý kiến vào các dự án luật liên quan đến công tác của lực lượng CAND
Đoàn ĐBQH tỉnh do đ/c Cao Đình Thưởng – TUV, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với Công an tỉnh Phú Thọ để lấy ý kiến vào các Dự án Luật liên quan đến công tác của lực lượng Công an nhân dân, trình Quốc hội xin ý kiến và thông qua tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Làm việc với đoàn công tác có đ/c Phạm Trường Giang - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh.
Tại buổi làm việc, lãnh đạo Công an tỉnh Phú Thọ và các phòng chức năng liên quan của Công an tỉnh Phú Thọ đã tham gia ý kiến vào 5 Dự án luật là: Luật Đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Luật giao thông đường bộ (sửa đổi); Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở; Luật cư trú sửa đổi, Luật phòng chống ma túy sửa đổi. Theo đó, cơ bản các ý kiến đều bày tỏ sự đồng tình, nhất trí cao với những nội dung sửa đổi, bổ sung trong các Luật để phù hợp với điều kiện xã hội hiện nay; đồng thời tạo ra hành lang pháp lý giúp các cơ quan thực thi nhiệm vụ được hiệu quả hơn.
Các ý kiến cũng tập trung phân tích, làm rõ những điểm còn bất cập, đồng thời đề xuất quan điểm để các Luật khi được thông qua sẽ đi vào cuộc sống. Cụ thể như: việc tách hai dự án Luật giao thông đường bộ (sửa đổi) và Luật Bảo đảm trật tự ATGT đường bộ là cần thiết, phù hợp với xu thế chuyên sâu hóa trong xu thế xây dựng pháp luật hiện nay; việc sát hạch và cấp giấy phép lái xe nếu được chuyển từ Bộ GTVT sang Bộ Công an thì sẽ tạo sự đồng bộ, nhất quán trong công tác quản lý hành vi chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, từ khâu đào tạo, sát hạch, cấp GPLX và sau khi được cấp GPLX; thay thế việc quản lý cư trú từ phương thức bằng sổ giấy sang phương thức công nghệ thông tin, việc quản lý dân cư qua mã số định danh là cần thiết góp phần tạo thuận lợi cho người dân; quy định trách nhiệm trong phòng, chống ma túy, gia đình, cá nhân phải có trách nhiệm báo cáo cơ quan chức năng, nếu không sẽ bị xử lý, kể cả cá nhân, tổ chức…
      Đ/c Phó trưởng đoàn ĐBQH Cao Đình Thưởng ghi nhận những ý kiến tham gia tâm huyết, trách nhiệm của Công an tỉnh Phú Thọ; đồng thời nhấn mạnh: việc lấy ý kiến vào các dự án Luật có ý nghĩa quan trọng nhằm làm cho các chính sách được đề xuất sau khi được luật hóa sẽ phù hợp và đáp ứng được yêu cầu của cuộc sống, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh từ thực tiễn cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Những ý kiến tham gia sẽ được đại biểu Quốc hội tỉnh tổng hợp, có ý kiến đóng góp cụ thể, nhằm góp phần hoàn thiện dự thảo Luật trình tại Quốc hội thời gian tới.
Huyền Trang