TRIỂN KHAI THU NHẬN HỒ SƠ CẤP THẺ CĂN CƯỚC CHO CÔNG DÂN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH
Ngày 1.7, Luật Căn cước có hiệu lực. Công an tỉnh và công an các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt ra quân, tổ chức cấp thẻ căn cước cho công dân từ đủ 14 tuổi trở lên và cập nhật thông tin của người dưới 14 tuổi vào hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư.
Tại huyện Đoan Hùng: Sáng 01/7, Công an huyện Đoan Hùng tổ chức lực lượng triển khai thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước, giấy chứng nhận căn cước, tài khoản định danh điện tử theo quy định Luật Căn cước năm 2023. Đồng chí Nguyễn Văn Vấn - Chủ tịch UBND huyện Đoan Hùng đã đến kiểm tra và trực tiếp tham gia thực hiện thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước. Đồng chí ghi nhận và đánh giá cao công tác triển khai của Công an huyện đồng thời chỉ đạo lực lượng Công an huyện tăng cường lực lượng, đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ triển khai cấp thẻ căn cước, đảm bảo đồng bộ, khoa học và tiến độ đề ra. Ngay trong sáng 01/7/2024, Công an huyện đã tiếp nhận 55 hồ sơ cấp thẻ căn cước.
Trước đó, để đảm bảo mọi điều kiện cho nhiệm vụ mới, Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo xây dựng, triển khai nhiều văn bản hướng dẫn các đơn vị triển khai Luật Căn cước và phát động thu nhận hồ sơ thẻ căn cước, tăng cường công tác cập nhật thông tin của người dưới 14 tuổi vào hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư. Đồng thời phân công cán bộ tự tập luyện thuần thục các kỹ năng, đặc biệt là làm quen với máy thu nhận sinh trắc mống mắt, hệ thống phần mềm thu nhận hồ sơ thẻ căn cước, đảm bảo công tác thu nhận hồ sơ đạt kết quả cao nhất.

Tại thành phố Việt Trì, xác định luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực thi hành là bước đột phá trong việc đổi mới quản lý dân cư, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, tăng cường ứng dụng khoa học, công nghệ, nâng cao hiệu quả, giá trị sử dụng của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vào công tác quản lý nhà nước. Từ 01/7, Công an thành phố Việt Trì triển khai thu nhận hồ sơ cấp Thẻ căn cước cho công dân trên địa bàn.
Hiện nay công dân có nhiều loại giấy tờ tùy thân khác nhau như thẻ căn cước công dân, thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, giấy khai sinh, giấy phép lái xe... Việc có quá nhiều loại giấy tờ khác nhau được cơ quan có thẩm quyền cấp cho công dân gây ra khó khăn nhất định cho công dân trong lưu trữ, sử dụng, nhất là trong việc thực hiện các thủ tục hành chính, sử dụng các tiện ích, dịch vụ công. Thẻ căn cước mới với kích thước nhỏ gọn, chất liệu tốt, tính bảo mật, bảo an cao và có thể được tích hợp thêm rất nhiều thông tin khác sẽ mang lại nhiều tiện ích cho người dân.
Để đảm bảo triển khai Luật căn cước đạt hiệu quả, Công an thành phố Việt Trì tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về những điểm mới của Luật, sinh trắc học mống mắt và tính ưu việt của Luật Căn cước... với nhiều hình thức đa dạng phong phú, góp phần tạo sự đồng thuận để quần chúng nhân dân hiểu, nắm rõ và ủng hộ lực lượng Công an trong quá trình triển khai thực hiện, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, xây dựng Chính phủ số, xã hội số.

Công an huyện Đoan Hùng-Công an thành phố Việt Trì