An ninh trật tự

Quán triệt, triển khai thực hiện Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù
Ngày 12/10, Bộ Công an phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg, ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù (sau gọi tắt là Quyết định 22/2023/QĐ-TTg). Đồng chí Lê Minh Khái – Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo hội nghị. Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Văn Long – Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Dương Quyết Thắng – Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội đồng chủ trì hội nghị.

Dự, chủ trì tại điểm cầu Công an tỉnh Phú Thọ có các đồng chí: Hồ Đại Dũng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Nguyễn Minh Tuấn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến các điểm cầu Công an các huyện, thành, thị.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long nhấn mạnh, công tác hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù thể hiện sâu sắc chính sách nhân văn, nhân đạo của Đảng, Nhà nước và truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Thời gian qua, với sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền, tổ chức xã hội, phát huy vai trò tham mưu, nòng cốt của lực lượng Công an nhân dân, công tác tái hòa nhập cộng đồng đã thu được những kết quả quan trọng, tạo chuyển biến tích cực về nhận thức và nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, đoàn thể và toàn xã hội trong việc quan tâm tạo điều kiện, giúp đỡ những người chấp hành xong án phạt tù ổn định cuộc sống, không tái phạm tội và vi phạm pháp luật…
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ghi nhận, biểu dương Bộ Công an và Ngân hàng Chính sách xã hội đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu, xây dựng tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 22 và kịp thời tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc để quán triệt, triển khai thực hiện các nội dung trong Quyết định nhằm thống nhất trong nhận thức và tổ chức thực hiện có hiệu quả chính sách này. Để triển khai thực hiện tốt Quyết định số 22 thống nhất, nhất quán, hiệu quả, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đề nghị Bộ Công an là cơ quan được Thủ tướng Chính phủ giao chủ trì tổ chức triển khai thực hiện Quyết định số 22 cần chỉ đạo Công an các địa phương phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai Quyết định số 22 có hiệu quả, minh bạch, đúng quy định của pháp luật, đưa chính sách nhân văn, nhân đạo này thực sự đi vào trong thực tế đời sống.
Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, phát biểu chỉ đạo tới các điểm cầu các huyện, thành, thị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng đề nghị Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, cơ quan liên quan và UBND các cấp trong việc tổ chức và thực hiện Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg; tổng  hợp các vấn đề phát sinh, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện báo  cáo UBND tỉnh. Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Phú Thọ tổ chức triển khai thực hiện chương trình tín dụng đối với người chấp  hành xong án phạt tù, theo đúng hướng dẫn của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam; quản lý, huy động và sử dụng nguồn vốn, thực hiện cho vay đúng đối  tượng, điều kiện theo quy định của Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg. UBND các huyện, thành, thị hằng năm xem xét bố trí vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay theo quy định của pháp luật; phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và Ngân hàng Chính sách xã hội tuyên truyền, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người chấp hành xong án phạt tù được thụ hưởng chính sách theo Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg.
 Trần Hải