Tuyên truyền, phổ biến kiến thức AN, ATTT

KHUYẾN CÁO AN TOÀN PCCC KHI SỬ DỤNG XE Ô TÔ
Thời gian gần đây trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy xe ô tô do nhiều nguyên nhân khác nhau. Các vụ cháy xe ô tô thường có thiệt hại về tài sản lớn do giá trị xe cao và đặc thù các vụ cháy xe ô tô có nhiều chất dễ cháy, xăng dầu dẫn tới đám cháy phát triển rất nhanh. Vì vậy nếu không xử lý kịp thời thì hiệu quả chữa cháy rất thấp.

Để chủ động phòng ngừa, giảm thiểu tối đa số vụ cháy và thiệt hại do cháy xe ô tô gây ra, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh khuyến cáo một số biện pháp an toàn PCCC đối với người dân khi sử dụng xe ô tô như sau:
         KHÔNG độ, chế, lắp thêm các thiết bị tiêu thụ điện trên xe tránh quá tải và có thể gây sự cố cho hệ thống điện.
       KHÔNG đặt các đồ vật thủy tinh, hình cầu,… tại các vị trí đón ánh nắng trực tiếp trên xe tránh hiện tượng hội tụ ánh sáng gây cháy trong xe.
        KHÔNG đỗ xe gần các vị trí có nguồn nhiệt có thể gây ra cháy (khu vực nấu nướng, đốt vàng mã, đốt rác,…)
        KHÔNG để các chất dễ cháy trên xe như xăng, dầu, bật lửa gas khi đỗ xe ngoài trời nắng.
        CẦN trang bị bình chữa cháy xách tay cho xe để chủ động xử lý khi có cháy nổ xảy ra.
       CẦN thường xuyên, định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng xe, đảm bảo xe ở trạng thái hoạt động tốt nhất, khu vực để xe cần có các biện pháp tránh chuột, bọ,…
       CẦN trang bị các thiết bị phá dỡ trên xe như búa thoát hiểm để có thể kịp thời thoát nạn khi có cháy nổ và có thể sử dụng để phá dỡ nắp capo xe khi cháy xảy ra trong khu vực khoang máy (nhiều vụ cháy xảy ra lái xe không xử lý được do không mở được nắp capo để chữa cháy).
       Khi phát hiện ra cháy xe ô tô cần kịp thời:
       Di chuyển vào lề đường, khu vực an toàn, tắt máy (nếu xe đang di chuyển).
       Hô hoán để mọi người xung quanh hỗ trợ.
       Sử dụng bình chữa cháy dập tắt đám cháy, trong trường hợp không có bình chữa cháy có thể sử dụng đất, cát).
       Báo cháy tới lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp qua số điện thoại 114.
       Lưu ý: Không sử dụng nước chữa cháy nếu xăng dầu đã bị lan ra bên ngoài.

Phòng CS PCCC&CNCH