An ninh trật tự

Cảnh báo các chiêu trò lừa đảo thông qua việc mua bán bất động sản
Sức hút từ đầu tư bất động sản chưa bao giờ hết hấp dẫn và không ít chiêu trò lừa đảo vẫn thường xuyên diễn ra khiến nhiều người dân sập bẫy với nhiều thủ đoạn tinh vi. Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra không ít trường hợp một thửa đất bán cho nhiều người; mua bán đất trên diện tích đất chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở, chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng vẫn chia lô bán cho nhiều người.
Với thủ đoạn đăng tin rao bán nhà đất với mức giá thấp hơn nhiều so với thị trường, có đầy đủ giấy tờ xác thực, hình ảnh, sổ,… cùng với lời mời gọi hấp dẫn. Sau khi tiếp cận được khách, kẻ lừa đảo sẽ đưa ra rất nhiều lý do cụ thể để dụ dỗ bạn đặt cọc tiền hoặc chồng tiền một phần mà chỉ viết cam kết bằng giấy viết tay. Cũng với hình thức đó, những kẻ lừa đảo lại tiếp tục lấy tiền của rất nhiều người khác một số tiền rất lớn và cao chạy xa bay. Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh, cảnh báo người dân một số thủ đoạn lừa đảo thông qua hình thức mua bán bất động sản như sau:
+ Lừa đảo mua bán nhà đất qua vi bằng: Bằng cách lợi dụng sự thiếu hiểu biết của các bạn về hình thức lập vi bằng, những đối tượng lừa đảo bán cho các bạn những mảnh đất xấu, không đủ pháp lý, phân lô trái phép khi làm hợp đồng mua bán bằng giấy viết tay với những lời cam kết đất này đã có vi bằng do cơ quan thừa phát cấp. Về bản chất, vi bằng không phải là một loại hợp đồng hay giao dịch, nó không là đại diện pháp lý có quyền trong việc mua bán nhà đất. Đây chỉ là một văn bản do cơ quan thừa phát lại lập nên, ghi nhận hành vi, sự kiện được dùng làm chứng cứ trong khi xét xử và trong các mối quan hệ pháp lý khác.
+ Chiếm dụng tiền đặt cọc: Hiện nay xuất hiện không ít vụ việc vẽ dự án “ma” trên giấy nhằm lôi kéo hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người bỏ tiền vào dự án không có thật. Đối tượng lừa đảo thường cho môi giới gọi điện thoại mời khách đến địa điểm xem nền đất, nhưng thực tế là đất quy hoạch dành cho công trình công cộng chưa được phê duyệt cho dự án nào. Khi tổ chức sự kiện xem đất tại thực địa, các đối tượng dàn cảnh người người chen nhau mua bán, ký hợp đồng và thanh toán tiền ngay trước mặt người đi xem đất nhằm tạo độ “hot” cho dự án.
+ Mua bán nhà đất bằng sổ giả, giấy tờ giả: Thông thường, việc mua bán bằng sổ giả hoặc giấy tờ giả sẽ nhằm vào cả 2 loại đối tượng là người mua và bán, cụ thể: Đối với người bán, những kẻ lừa đảo sẽ đóng vai trò là một người mua nhà và cần xem sổ, lấy thêm thông tin sổ để xác thực. Lúc này, kẻ lừa đảo sẽ lợi dụng các thông tin đó để có thể làm một cuốn sổ và hồ sơ giả. Những lần gặp tiếp theo, đối tượng này không để ý đến và tráo đổi giữa sổ giả và sổ thật.

 
+ Đóng vai người mua nhà để đấy giá đất lên cao: Khi các bạn đang có ý định mua một mảnh đất hoặc căn nhà nhưng lưỡng lự vì mức quá cao thì đột nhiên có một người tự xưng là người mua khác đến để hỏi mua chính mảnh đất đó với mức giá cao hơn nhiều. Và để tạo độ tin tưởng, đối tượng này còn cọc cho người này một số tiền lớn. Nhiều người sẽ sốt sắng chồng tiền ngay để mua mảnh đất, căn nhà đó mà không hề suy nghĩ nhiều với hy vọng có thể bán lại cho người mua kia để kiếm lời.
+ Lừa mua nhà đất đang bị kê biên: Đây là một trường hợp khi người dân mua một căn nhà của người đang phải thi hành án. Giữa lúc tòa tuyên án đến khi thi hành án, những người chủ này sẽ tìm cách bán nhanh nhà với mức giá hấp dẫn để nhanh chóng lấy tiền mặt. Sau đó, họ sẽ tẩu tán khoản tiền này thay vì để thi hành án theo yêu cầu của tòa án.
Mua, bán nhà đất thường là những giao dịch có giá trị lớn, do vậy, cần chú ý tìm hiểu nơi uy tín, năng lực của chủ đầu tư, tiến độ thực hiện dự án. Đối với việc mua bán nhà đất cũng cần chú trọng đọc kỹ nội dung trong các hợp đồng để phòng tránh những rủi ro có thể xảy ra.
Phòng CKST

Các tin đã đưa

ĐƯỜNG ĐÂY NÓNG
Trực ban 24/24: 069 2646 112
Cảnh sát phản ứng nhanh: 113
Cứu hỏa: 114
TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ
VỀ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
Số điện thoại: 0692 646 646
Email: catinh@phutho.gov.vn;
tiepnhanphananhkiennghi@mps.gov.vn
Website: http://pakn.dichvucong.gov.vn
Cơ quan tiếp nhận Phản ánh kiến nghị:
Phòng Tham mưu - Công an tỉnh Phú Thọ    (51 Trần Phú, Tân Dân, Việt Trì, Phú Thọ).

PHÓNG SỰ TRUYỀN HÌNH

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số lượt truy cập trong ngày: 690
Tổng số lượt truy cập: 68267