Thông tin Nội dung
Tên thủ tục Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2 đối với công dân Việt Nam
Cơ quan thực hiện Công an huyện, thành phố, thị xã thuộc tỉnh.
Lĩnh vực Định danh và xác thực điện tử
Cách thức thực hiện Công dân trực tiếp đến Công an huyện, thành phố, thị xã thuộc tỉnh để thực hiện đăng ký tài khoản định danh điện tử.
Thời hạn giải quyết Không quá 03 ngày làm việc với trường hợp công dân đã có thẻ Căn cước công dân gắn chíp, không quá 07 ngày làm việc với trường hợp công dân chưa có thẻ Căn cước công dân gắn chíp.
Ðối tượng thực hiện Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên; đối với công dân Việt Nam là người chưa đủ 14 tuổi hoặc là người được giám hộ được đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.
Kết quả thực hiện Thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua ứng dụng VneID hoặc tin nhắn SMS hoặc địa chỉ thư điện tử.
Lệ phí Không
Căn cứ pháp lý - Nghị định số 59/2022/NĐ-CP ngày 05/9/2022 quy định về định danh và xác thực điện tử.
- Quyết định số 9039/QĐ-CAT-C06 ngày 30/11/2022 của Bộ trưởng Bộ Công an công bố Bộ thủ tục hành chính mới ban hành trong lĩnh vực định danh và xác thực điện tử thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Công an.
- Quyết định số 7200/QĐ-CAT-PV01 ngày 30/12/2022 của Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ về việc công khai áp dụng Bộ thủ tục hành chính trong lĩnh vực định danh và xác thực điện tử thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an tỉnh.
a. Đối với công dân Việt Nam đã được cấp thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử.
Bước 1: Công dân Việt Nam đến Công an huyện, thành, thị thuộc tỉnh đề nghị đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2.
Bước 2: Công dân xuất trình thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử, cung cấp thông tin về số điện thoại hoặc địa chỉ thư điện tử và đề nghị bổ sung thông tin được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử.
Bước 3: Cán bộ tiếp nhận nhập thông tin công dân cung cấp vào hệ thống định danh và xác thực điện tử; chụp ảnh chân dung, thu nhận vân tay của công dân đến làm thủ tục để xác thực với Cơ sở dữ liệu căn cước công dân và khẳng định sự đồng ý đăng ký tạo lập tài khoản định danh điện tử; in phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả.
Bước 4: Cơ quan quản lý định danh điện tử thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua ứng dụng VNeID hoặc tin nhắn SMS hoặc địa chỉ thư điện tử.
Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Giờ hành chính các ngày làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ các ngày nghỉ lễ, tết theo quy định của pháp luật).
b. Đối với công dân chưa được cấp thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử: Cơ quan Công an tiến hành cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cùng với cấp thẻ Căn cước công dân.
- Công dân xuất trình thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử, cung cấp thông tin về số điện thoại hoặc địa chỉ thư điện tử và đề nghị bổ sung thông tin được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử.
- Trường hợp công dân chưa được cấp thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử: công dân chuẩn bị hồ sơ và thực hiện đồng thời thủ tục “Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đối với công dân Việt Nam” cùng với thủ tục về cấp thẻ Căn cước công dân.
Biểu mẫu đính kèm:
Không