Thông tin Nội dung
Tên thủ tục Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho thân nhân của sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ đang công tác trong lực lượng Công an nhân dân
Cơ quan thực hiện Đơn vị sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ đang phục vụ
Lĩnh vực Chính sách
Cách thức thực hiện Trực tiếp tại đơn vị quản lý CBCS
Thời hạn giải quyết 10 ngày làm việc
Ðối tượng thực hiện Cá nhân
Kết quả thực hiện Thẻ bảo hiểm y tế
Lệ phí Không
Căn cứ pháp lý + Luật Bảo hiểm y tế số 25/2008/QH12 ngày 14/11/2008.
+ Luật số 46/2014/QH13 ngày 13/6/2014 sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Bảo hiểm y tế.
+ Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế.
+ Thông tư số 57/2019/TT-BCA ngày 11/11/2019 của Bộ Công an về hướng dẫn thực hiện Bảo hiểm y tế đối với người lao động, học sinh, sinh viên và thân nhân của cán bộ, chiến sỹ, công nhân công an đang phục vụ, công tác trong Công an nhân dân.
+ Quyết định số 4928/QĐ-BCA-V03 ngày 01/7/2022 của Bộ trưởng Bộ Công an công bố danh mục TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Công an không thực hiện tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích.

B1: Chuẩn bị hồ sơ: CBCS kê khai thông tin đầy đủ theo quy định và nộp hồ sơ cho đơn vị trực tiếp quản lý.
B2: Tiếp nhận và thẩm định hồ sơ tại các đơn vị trực tiếp quản lý CBCS:
Công an các đơn vị, địa phương trực tiếp quản lý CBCS có trách nhiệm hướng dẫn lập, tiếp nhận và thẩm định đối tượng đăng ký tham gia BHYT, thủ tục hồ sơ.
B3: Tiếp nhận hồ sơ tại phòng TCCB và tiến hành thẩm định.
- Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện, có công văn trả hồ sơ để đơn vị bổ sung thủ tục theo quy định.
- Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện, tổng hợp dữ liệu và lập danh sách đăng ký tham gia BHYT của thân nhân CBCS để báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh phê duyệt.
B4: Tiếp nhận hồ sơ đã được Ban Giám đốc Công an tỉnh phê duyệt và chuyển cơ quan BHXH tỉnh Phú Thọ để đăng ký cấp thẻ BHYT.
B5: Phòng TCCB tiếp nhận kết quả từ cơ quan BHXH tỉnh Phú Thọ và trả kết quả cho Công an các đơn vị, địa phương thuộc Công an tỉnh Phú Thọ.
B6: Công an các đơn vị, địa phương tiếp nhận kết quả từ Phòng TCCB và trả kết quả cho CBCS.

+ Thành phần hồ sơ:
a, Danh sách (theo Mẫu số D03-TS) kèm theo File dữ liệu đề nghị cấp thẻ BHYT đối với thân nhân của sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ.
b,Bản kê khai (theo Mẫu số TK1-TS) của sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ về thân nhân đủ điều kiện hưởng chế độ BHYT.
c, Phụ lục thành viên hộ gia đình của thân nhân.

+ Số lượng hồ sơ: 01 (một) bộ. Biểu mẫu đính kèm:
Là thân nhân của sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ đang công tác trong lực lượng Công an tỉnh Phú Thọ (trừ thân nhân của sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sỹ Công an nhân dân đang tham gia bảo hiểm y tế ở các nhóm đối tượng khác theo quy định của Chính phủ), bao gồm:
+ Bố đẻ, mẹ đẻ; bố đẻ, mẹ đẻ của vợ hoặc của chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp của bản thân, của vợ hoặc của chồng;
+ Vợ hoặc chồng;
+ Con đẻ, con nuôi hợp pháp dưới 18 tuổi; con đẻ, con nuôi hợp pháp trên 18 tuổi nhưng bị tàn tật, mất khả năng lao động theo quy định của pháp luật;
+ Thành viên khác trong gia đình (không thuộc các đối tượng nêu trên) mà cán bộ, chiến sĩ có trách nhiệm nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình chưa đủ 18 tuổi, hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị tàn tật, mất khả năng lao động theo quy định của pháp luật.