VỊ TRÍ, VAI TRÒ, TẦM QUAN TRỌNG CỦA ĐỀ ÁN 06
Thực hiện Đề án số 06 của Chính phủ và Kế hoạch của Bộ Công an về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh, xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia; Công an thành phố Việt Trì đã xây dựng và ban hành kế hoạch triển khai dịch vụ công phục vụ công trực tuyến trong lĩnh vực đăng ký cư trú, cấp CCCD; kết nối Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với Cơ sở dữ liệu các chuyên ngành khác để số hóa và sử dụng kết quả số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết các thủ tục hành chính phục vụ đăng ký, quản lý cư trú, cấp và quản lý CCCD trên môi trường trực tuyến. Góp phần đảm bảo thực hiện giải quyết thủ tục hành chính cho công dân một cách nhanh chóng, hiệu quả, chất lượng.
Khi công dân có yêu cầu khai báo cư trú, cấp Căn cước công dân có thể truy cập địa chỉ https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn để thực hiện các thủ tục hành chính sau:
1. Trong lĩnh vực cư trú:
Một là, đăng ký thường trú, gồm: Đăng ký nhập sinh; cả hộ từ ngoài tỉnh đến; nhân khẩu từ ngoài tỉnh đến, cả hộ từ ngoài thành phố trong tỉnh đến; nhân khẩu từ ngoài thành phố trong tỉnh đến; cả hộ ngoài xã, phường trong thành phố đến; Nhân khẩu ngoài xã, phường trong thành phố đến; Cả hộ trong xã đến; Nhân khẩu trong xã đến; Nhân khẩu định cư ở nước ngoài về; Cả hộ định cư ở nước ngoài về; Nhân khẩu lao động học tập ở nước ngoài về; Phụ nữ xuất cảnh trái phép trở về; Chuyển đăng ký từ nhà ở tập thể về hộ gia đình; Các trường hợp khác.
Hai là, đăng ký tạm trú.
Ba là, thông báo lưu trú.
Bốn là, khai báo tạm vắng.
2. Trong lĩnh vực cấp Căn cước công dân:
Hiện nay người dân chỉ cần đăng ký dịch vụ công trực tuyến và khai báo thông tin cơ bản, chủ động đặt lịch thời gian thuận lợi để đến cơ quan Công an thu nhận vân tay, hình ảnh là hoàn tất hồ sơ thu nhận CCCD.
3. Việc đăng ký cư trú, cấp CCCD trên Cổng dịch vụ công trực tuyến đem lại 05 tiện ích cơ bản sau:
Một là, vừa tạo điều kiện thuận cho công dân vừa giúp giảm áp lực hồ sơ, giấy tờ công việc cho các cơ quan Nhà nước.
Hai là, đăng ký dịch vụ công trực tuyến giúp người dân, doanh nghiệp có thể giải quyết thủ tục hành chính ở mọi lúc, mọi nơi, giảm thời gian gửi/nhận hồ sơ, không phải đi lại nhiều lần, không mất thời gian chờ đợi.
Ba là, tăng tính minh bạch của các cơ quan cung cấp dịch vụ. Thông qua đăng ký dịch vụ công trực tuyến, công dân có thể theo dõi trạng thái hiện tại của quy trình giải quyết hồ sơ mà mình đã đăng ký (cung cấp thông tin hồ sơ đang nằm ở phòng nào? đang được giải quyết ở bước nào? có thể xem kết quả giải quyết? ...).
Bốn là, hiệu quả kinh tế cho cả người sử dụng dịch vụ và cơ quan cung cấp dịch vụ, do đó có thể tiết kiệm thời gian, công sức, cắt giảm các chi phí đi lại, chi phí văn phòng phẩm,...
Năm là, khi công dân đăng ký cư trú, cấp CCCD qua dịch vụ công trực tuyến sẽ khai thác thông tin dữ liệu dân cư qua đó tự kiểm tra lại thông tin nếu phát hiện có sai lệch hoặc thiếu thông tin thì đề nghị Công an cập nhật chỉnh sửa dữ liệu.

Với những tiện ích của dịch vụ công trực tuyến mang lại và để góp phần vào công tác cải cách hành chính của thành phố, Công an thành phố Việt Trì đề nghị nhân dân và doanh nghiệp khi có nhu cầu thực hiện các thủ tục về cư trú có thể truy cập vào địa chỉ https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn để thực hiện các thủ tục hành chính theo quy định./.
Công an thành phố Việt Trì