Phong trào toàn dân BV ANTQ

Tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về tổ chức thực tập phương án chữa cháy tại “Tổ liên gia an toàn PCCC”, đúng 19h ngày 10/09, đồng loạt 16 “Tổ liên gia an toàn PCCC” được lựa chọn để làm điểm tại 13 huyện, thành thị trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thực tập phương án.

Dự và chỉ đạo buổi thực tập phương án PCCC và CNCH tại Tổ liên gia an toàn PCCC số 32, tổ 73, khu 7, phường Nông Trang, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ có đồng chí Đại tá Nguyễn Hữu Phước, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh; ông Phạm Xuân Hiệp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Việt Trì.

Phương án thực tập chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại các Tổ liên gia an toàn PCCC trên địa bàn toàn tỉnh được xây dựng theo ba giai đoạn mô phỏng các tình huống thực tế, bao gồm: Phát hiện, xử lý tin, hướng dẫn thoát nạn, cứu nạn, di chuyển tài sản và tổ chức chữa cháy ban đầu theo phương châm “bốn tại chỗ”; trường hợp đám cháy chưa được dập tắt và cần các đơn vị khác (dân phòng, công an phường, trạm y tế…) dưới sự chỉ đạo chung của đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã, phường tham gia phối hợp; huy động lực lượng, phương tiện của Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh… Thông qua buổi thực tập nhằm đánh giá chất lượng, hiệu quả mô hình tổ liên gia an toàn PCCC tại các khu dân cư, từ đó nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh; đồng thời để thực hiện tốt quy định về thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ đối với khu dân cư, với mục tiêu nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân về công tác PCCC và CNCH; tăng cường khả năng sẵn sàng chữa cháy và sự phối hợp nhịp nhàng có hiệu quả của các lực lượng tại chỗ khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Ngay sau buổi thực tập đồng loạt tại các Tổ liên gia an toàn PCCC điểm trên địa bàn, các lực lượng tham gia đã tổ chức họp rút kinh nghiệm thực tập; qua đó yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là lực lượng Công an huyện, Công an xã tiếp tục tham mưu, hướng dẫn xây dựng và thực tập phương án chữa cháy và CNCH đối với các Tổ liên gia an toàn PCCC trên địa bàn phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu 100% Tổ liên gia an toàn PCCC được thực tập trong tháng 9/2023./.

Nguyễn Chung - Mạnh Việt