Hoạt động Công an tỉnh

Tình hình, kết quả Hội nghị hiệp thương lần thứ hai để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh Phú Thọ khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Chỉ còn 2 tháng nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trong những ngày này, cùng với các địa phương trong cả nước, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ đang tích cực triển khai, thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử theo đúng kế hoạch, hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh với mục tiêu để ngày bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật, thực sự là ngày hội của toàn dân.
Ngày 17/3/2021, Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ hai để lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX nhiệm kỳ 2021 - 2026.
          Căn cứ văn bản số 691/UBTVQH14-CTĐB ngày 26/01/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; căn cứ kết quả hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV của tỉnh Phú Thọ và kết quả tiếp nhận hồ sơ những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV (không có hồ sơ tự ứng cử), UBBC tỉnh Phú Thọ đã tiếp nhận 12/12 hồ sơ của các nhân sự được giới thiệu ứng cử (chưa có 03 nhân sự của Trung ương được giới thiệu).
          Căn cứ kết quả Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất và kết quả tiếp nhận hồ sơ những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, UBBC tỉnh đã tiếp nhận 147/147 hồ sơ của các nhân sự ứng cử (không có hồ sơ tự ứng cử). Trong đó cơ cấu kết hợp: Đại biểu là nữ: 67 người = 45,5%, tăng 0,6% so với điều chỉnh lần thứ nhất của Thường trực HĐND tỉnh. Đại biểu là người ngoài Đảng: 19 người = 12,9%, như điều chỉnh lần thứ nhất của Thường trực HĐND tỉnh. Đại biểu trẻ tuổi: 51 người = 34,6%, tăng 21% so với điều chỉnh lần thứ nhất của Thường trực HĐND tỉnh. Đại biểu dân tộc thiểu số (Mường, Thái, Sán Chay): 16 người = 10,2% tăng 1,36% so với điều chỉnh lần thứ nhất của Thường trực HĐND tỉnh. Hội nghị Hiệp thương làn thứ hai đã thông qua danh sách, không có đại biểu nào tham gia ý kiến.
Từ ngày 15/3/2021 đến ngày 19/3/2021, Ủy ban MTTQ của 13 huyện, thành, thị và Ủy ban MTTQ của 225 xã, phường, thị trấn đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ hai để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã, cụ thể: Đối với danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu HĐND huyện (tổng số 872/872 người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện); đối với danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu HĐND xã (tổng số 10.533/10.597 người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND cấp xã). Tại các hội nghị đại biểu được triệu tập đều nhất trí biểu quyết thông qua danh sách những người ứng cử do Ủy ban MTTQ các cấp lập (danh sách được lập trên cơ sở hồ sơ ứng cử mà UBBC các cấp tiếp nhận đến 17h00’ ngày 14/3/2021). Không đề nghị bổ sung hoặc đưa ra khỏi danh sách sơ bộ những người ứng cử trường hợp nào.
Các hội nghị hiệp thương cấp huyện, cấp xã được thực hiện theo đúng quy trình, quy định, đảm bảo tính dân chủ khách quan. Tình hình ANTT tại các hội nghị hiệp thương được đảm bảo, chưa phát hiện có dư luận, phản ánh trái chiều liên quan đến công tác tổ chức và kết quả biểu quyết của các hội nghị hiệp thương lần thứ hai của cấp huyện, cấp xã.
Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở cùng sự quyết tâm cao, tin tưởng rằng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh sẽ diễn ra thành công, an toàn hiệu quả, thực sự là ngày hội của toàn dân thành công; thể hiện sự thống nhất giữa ý Đảng, lòng dân nhằm xây dựng Nhà nước pháp quyền do nhân dân làm chủ, phát huy quyền làm chủ của nhân dân; đồng thời tạo đà thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp đề ra./.
Phòng An ninh chính trị nội bộ