An ninh trật tự

Tăng cường công tác quản lý xuất nhập cảnh, ngăn chặn tình trang xuất nhập cảnh trái phép
Trước tình hình dịch Covid 19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương đã phát hiện NNN và công dân NCTP từ Trung Quốc và Campuchia về Việt Nam. Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, trong dịp trước Tết nguyên đán, có 05 công dân NCTP từ Trung Quốc, Lào trốn cách ly, sau khi trở về địa phương đã bị cơ quan chức năng phát hiện. Để đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn bầu cử Quốc hội khoá XV và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đặc biệt kiểm soát, ngăn chặn kịp thời sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo phòng, Công an các huyện, thành, thị làm tốt công tác tuyên truyền vận động Nhân dân tích cực tham gia tố giác tội phạm, không giúp đỡ, chứa chấp đối tượng nhập cảnh trái phép, thực hiện nghiêm việc cách ly phòng dịch. Căn cứ chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị, triển khai các biện pháp nắm tình hình, quản lý cư trú, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý NNN, công dân Việt Nam có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép, đặc biệt là không để “lọt” hoặc phát hiện chậm các trường hợp không được cách ly sau khi nhập cảnh. Đẩy mạnh công tác điều tra, xác minh làm rõ các đối tượng có hành vi tổ chức đưa người khác trốn ra nước ngoài, ở lại nước ngoài trái phép.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã chủ động xây dựng kế hoạch bảo đảm ANTT bầu cử Quốc hội khoá XV và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, trong đó chú trọng nâng cao chất lượng hiệu quả công tác quản lý nhà nước về xuất nhập cảnh, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để nắm tình hình người nước ngoài đến địa bàn, Việt Kiều, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và công dân địa phương xuất cảnh ra nước ngoài trở về thăm thân, kịp thời phát hiện hoạt động có nghi vấn liên quan đến ANQG, chống phá bầu cử. Phối hợp với Công an các tỉnh biên giới tổ chức xác minh, tiếp nhận số công dân không được nước ngoài cho cư trú bị bắt, trao trả, NCTP về nước. Chủ động phối hợp với Công an các HTT theo dõi, quản lý khi công dân trở về địa phương; tham mưu cho chính quyền địa phương triển khai các chính sách, chương trình phát triển kinh tế - xã hội nhằm tạo việc làm, hạn chế công dân địa phương ra nước ngoài lao động trái phép./.
Phòng Quản lý xuất nhập cảnh