An ninh trật tự

TRÊN 1250 THANH, THIẾU NIÊN, HỌC SINH, SINH VIÊN VI PHẠM TTATGT BỊ XỬ LÝ
Thực hiện kế hoạch số 4711 ngày 29/09/2021 của Công an tỉnh Phú Thọ về cao điểm tuyên truyền, xử lý người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm, không có giấy phép lái xe, chưa đủ tuổi theo quy định, chạy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng trên địa bàn tỉnh, Phòng Cảnh sát giao thông đã phối hợp với Công an các huyện, thành thị trên địa bàn tỉnh đồng loạt ra quân tuyên truyền và xử lý nghiêm các trường hợp thanh thiếu niên, học sinh vi phạm.
Kết quả, từ 01/10/2021 đến nay, toàn tỉnh đã xử lý 1.251 trường hợp vi phạm, gửi thông báo 452 trường hợp học sinh, sinh viên vi phạm đến Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ, các Phòng GD&ĐT và các trường học có học sinh vi phạm trên địa bàn toàn tỉnh.
Tuy nhiên, tình trạng thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên vi phạm trật tự an toàn giao thông vẫn còn diễn ra, từ đó dẫn đến không ít các vụ tai nạn thương tâm. Điển hình: vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 02/11/2021 tại km 119+600, quốc lộ70B thuộc khu 5, xã Yên Lương, huyện Thanh Sơn giữa xe mô tô BKS 18p7 – 1395, do cháu Đ.H.N ở Yên Lãng, huyện Thanh Sơn điều khiển với xe mô tô BKS 19 Y1 – 1397 do cháu H.N.N học sinh lớp 11A7, trường THPT Hương Cần, Thanh Sơn điều khiển, chở sau là cháu L.D.H học sinh lớp 10A7 cùng trường. Hậu quả làm 3 cháu tử vong. Nguyên nhân sơ bộ ban đầu xác định, do cháu H.N.N điều khiển xe đi không đúng phần đường quy định. Trước đó, ngày 21/10/2021 trên đường Hồ Chí Minh, thuộc khu 12, xã Hiền Quan, huyện Tam Nông xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô BKS 29C – 598.34, do anh Hoàng Văn M, ở khu Thống Nhất, xã Văn Lung, thị xã Phú Thọ điều khiển, lưu thông theo hướng huyện Tam Nông đi thị xã Phú Thọ với xe mô tô BKS 19D1 – 186.24 do cháu P.V.M, ở xã Xuân Đài, huyện Tân Sơn điều khiển, chở sau là cháu P.V.P cùng xã. Hậu quả làm cháu P.V.M và cháu P.V.P tử vong. Nguyên nhân sơ bộ ban đầu xác định, do xe mô tô đi không đúng phần đường quy định dẫn đến tai nạn giao thông.

Để góp phần đảm bảo ATGT, kiềm chế sự gia tăng của tai nạn giao thông, nhất là những vụ tai nạn thương tâm trong lứa tuổi thanh thiếu niên, hoc sinh, sinh viên đòi hỏi các gia đình cần tăng cường quản lý chặt chẽ con em mình, không giao phương tiện khi chưa đủ tuổi và chưa có các điều kiện cần thiết để tham gia giao thông. Nhà trường và các tổ chức đoàn thể như thanh niên, phụ nữ cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT cho lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, từ đó đưa việc chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông trở thành việc làm thường xuyên, tự giác trong các em.