THỰC HIỆN TỐT CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HĐND CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2021 - 2026 CHO NGƯỜI BỊ TẠM GIỮ, NGƯỜI BỊ TẠM GIAM
Thực hiện chỉ đạo của Cục Cảnh sát Quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng - Bộ Công an về việc đảm bảo an toàn tuyệt đối việc tổ chức bầu cử, đồng thời đảm bảo an ninh, an toàn các cơ sở giam giữ, cũng như đảm bảo quyền bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam, Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và HTTP đã phối hợp Trại tạm giam Công an tỉnh thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến người bị tạm giữ, người bị tạm giam. Cụ thể:
Tổ chức quán triệt cho toàn thể cán bộ, chiến sỹ nhận thức đúng, đầy đủ về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp; đề cao cảnh giác, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, quy trình công tác; thực hiện nghiêm túc chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước; tôn trọng, bảo vệ quyền được bầu cử và các quyền, lợi ích hợp pháp khác của người bị tạm giữ, người bị tạm giam theo Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam năm 2015, quy định: “Người bị tạm giữ, người bị tạm giam được thực hiện quyền bầu cử theo quy định của của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, quyền bỏ phiếu, trưng cầu ý dân theo quy định của Luật Trưng cầu ý dân”. Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015, quy định: “Cử tri là người đang bị tạm giam, tạm giữ, người chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc được ghi tên vào danh sách cử tri để bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nơi người đó đang bị tạm giữ, tạm giam…”.
Tổ chức phân loại, quản lý giam, giữ nghiêm ngặt, chặt chẽ các loại đối tượng theo đúng quy định của pháp luật. Xây dựng kế hoạch, diễn tập các phương án bảo vệ an toàn Trại tạm giam, Nhà tạm giữ khi tổ chức bầu cử; tăng cường công tác kiểm tra; thực hiện nghiêm quy trình công tác tuần tra, canh gác; duy trì nghiêm chế độ trực ban, trực chiến đấu; bố trí lực lượng Cảnh sát bảo vệ, quản giáo phối hợp Tổ bầu cử của địa phương để đảm bảo an toàn khi tổ chức cho người bị tạm giữ, người bị tạm giam bỏ phiếu tại buồng giam.
Thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về chế độ, chính sách đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để người bị tạm giữ, người bị tạm giam hiểu rõ về quyền, nghĩa vụ của mình trong việc bầu cử, ngày bầu cử, thời gian, địa điểm, cách thức bỏ phiếu.
Phối hợp các đơn vị liên quan hoàn thành thủ tục trả tự do cho người bị tạm giữ, người bị tạm giam đủ điều kiện theo quy định của pháp luật để người đó đăng ký bầu cử tại nơi cư trú./.

Phòng Cảnh sát thi hành án và hỗ trợ tư pháp