THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN CÔNG DÂN THỰC HIỆN NGHĨA VỤ THAM GIA CAND NĂM 2024

1.Chỉ tiêu: 293 nam công dân
- HKTT: Tại tỉnh Phú Thọ
- Độ tuổi: Từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi (công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học trở lên đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì được tuyển chọn đến hết 27 tuổi).
2. Thời gian thực hiện nghĩa vụ: 02 năm(được tính từ ngày giao nhận công dân).
3. Tiêu chuẩn:
3.1. Tiêu chuẩn về chính trị:
- Có lý lịch rõ ràng.
- Nghiêm chỉnh chấp hành đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không có tiền án tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, quản chế, không trong thời gian bị áp dụng các biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc; có phẩm chất, đạo đức tư cách tốt, được quần chúng nhân dân nơi cư trú hoặc nơi học tập, công tác tín nhiệm
- Bảo đảm tiêu chuẩn chính trị của hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ theo chế độ nghĩa vụ trong Công an nhân dân theo quy định tại Thông tư số 44/2018/TT-BCA ngày 26/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn về chính trị của cán bộ, chiến sĩ CAND.
3.2. Tiêu chuẩn về văn hoá:
Có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông trở lên. Các xã miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được tuyển công dân tốt nghiệp Trung học cơ sở. Ưu tiên tuyển chọn công dân đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học trở lên.
3.3. Tiêu chuẩn về sức khoẻ:
Tiêu chuẩn sức khoẻ tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND thực hiện theo quy định tại Thông tư số 45/2019/TT-BCA ngày 02/10/2019 của Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn sức khỏe và khám sức khỏe tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND; để mở rộng nguồn tuyển quân năm 2024, Bộ Công an tiếp tục thực hiện điều chỉnh một số tiêu chuẩn sau:
Tuyển chọn công dân có sức khoẻ loại 1, loại 2 theo quy định tại Thông tư số 45/2019/TT-BCA ngày 02/10/2019 của Bộ Công an đối với các đơn vị: K01, K02, lực lượng Cảnh sát cơ động địa phương, Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; trường hợp khó khăn về nguồn tuyển có thể tuyển chọn công dân có sức khoẻ loại 3 để bố trí tại các đơn vị còn lại, trừ công dân có sức khoẻ về chiều cao, sức khoẻ loại 3 ảnh hưởng đến thẩm mỹ (Sức khoẻ loại 3 ảnh hưởng thẩm mỹ: lác mắt; hở khe môi 1 bên toàn bộ hoặc khe hở môi không toàn bộ 2 bên đã phẫu thuật tạo hình; một bên tai nhỏ hơn tai bình thường; sẹo bỏng hoặc các loại sẹo do nguyên nhân khác nhau đã lành có ảnh hưởng đến thẩm mỹ ở mặt, cổ), vận động (Sức khoẻ loại 3 ảnh hưởng đến vận động: mất 1 ngón khác của bàn tay (không có ngón cái, ngón trỏ); thừa ngón tay chưa phẫu thuật, dính kẽ ngón tay chưa phẫu thuật), hoặc có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ). Tỷ lệ công dân sức khoẻ loại 3 không được vượt quá 20% chỉ tiêu được giao trên địa bàn.
- Về chỉ số đặc biệt:
+ Không tuyển đối với các trường hợp trên cơ thể có các vết trổ (xăm) trên da, kể cả phun xăm trên da có nội dung phản cảm, chống đối chế độ, chia rẽ dân tộc, mang tính kỳ dị, kỳ quái, kích động tình dục, bạo lực. Hình xăm, chữ xăm gây phản cảm ở những vị trí lộ diện như: Mặt, đầu, cổ; từ 1/2 cánh tay trên trở xuống, từ 1/3 dưới đùi trở xuống. Hình xăm, chữ xăm chiếm diện tích 1/2 lưng, ngực, bụng trở lên. Trường hợp các vết (xăm), phun xăm trên da ở vị trí lộ diện nhưng diện tích nhỏ (không phản cảm hoặc đã tẩy xoá hình xăm, chữ xăm) thì có thể xem xét tuyển chọn nghĩa vụ tham gia CAND.
+ Có thể xem xét tuyển chọn đối với công dân có bấm lỗ tai nhưng đã liền sẹo.

HỒ SƠ TUYỂN CHỌN
1. Hồ sơ dự tuyển
Công dân tham dự tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND nộp cho Công an xã, phường, thị trấn (Công an cấp xã) nơi công dân có hộ khẩu thường trú các giấy tờ sau:
- Giấy khai sinh (bản sao có công chứng);
- Căn cước công dân (02 bản sao có công chứng)
- Phiếu xác nhận thông tin cư trú còn giá trị hiệu lực;
- Học bạ và Bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT (bản sao có công chứng);
- Giấy chứng nhận đoàn viên (đảng viên) (bản sao có công chứng);
- Tờ khai đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND theo mẫu Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 70/2019/NĐ-CP ngày 23/8/2019 của Chính phủ quy định về thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc của cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác, học tập.
- Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự xã, phường, thị trấn cấp;
2. Hồ sơ tuyển chọn
- Toàn bộ hồ sơ dự tuyển;
- Lệnh gọi công dân khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND;
- Phiếu khám sức khoẻ (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư số 45/2019/TT-BCA ngày 02/10/2019 của Bộ Công an);
- Bản thẩm tra lý lịch (Công an các HTT thẩm tra theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư số 144/2020/TT-BCA ngày 28/12/2020 của Bộ Công an quy định về thẩm tra lý lịch trong CAND;
- Lệnh gọi công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND;
- Sổ Đoàn viên (bản gốc); Giấy giới thiệu chuyển sinh hoạt đoàn
- Giấy giới thiệu chuyển sinh hoạt đảng tạm thời, Bản kiểm điểm Đảng viên..
- Căn cước công dân (bản sao có công chứng) của thân nhân trong diện được cấp thẻ BHYT theo quy định.
- Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế của bản thân chiến sĩ và thân nhân trong diện được cấp thẻ BHYT theo quy định.
B.T