THÔNG BÁO ĐỐI VỚI CÔNG DÂN KHI LÀM HỘ CHIẾU TRONG THÁNG 7/2022
Từ ngày 01/7/2022, Bộ Công an cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu mới. Mẫu hộ chiếu mới ban hành là loại được thiết kế công phu, trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu về phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hoá nổi tiếng, như: Vịnh Hạ Long, Đền Hùng, phố cổ Hội An…Do vậy số lượng công dân đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Phú Thọ làm hộ chiếu tăng cao đột biến. Một số thời điểm đã xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ. Trong 3 ngày đầu tháng 7, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Phú Thọ đã tiếp nhận hàng nghìn hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu mới.
Để hạn chế việc tập trung đông người tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh và nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Phú Thọ đưa ra một số khuyến cáo như sau:
Đối với hộ chiếu mẫu cũ, đề nghị công dân tiếp tục sử dụng theo thời hạn trong hộ chiếu mà không cần đổi sang mẫu mới.
Hộ chiếu mẫu mới cấp từ ngày 01/7 là hộ chiếu không gắn chíp điện tử, công dân chưa bắt buộc phải đổi hộ chiếu khi thay đổi từ CMND sang CCCD (trừ trường hợp Cơ quan đại diện nước ngoài yêu cầu khi xin visa).
Công dân có thể tự khai tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu trên các thiết bị kết nối Internet trước khi đến Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Phú Thọ bằng cách truy cập trang https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/ để giảm thời gian chờ đợi hoàn thiện hồ sơ.
Công dân đã có CCCD gắn chíp thì nên nộp hồ sơ trực tuyến (mức độ 4) tại Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại mà không cần đến nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.
B.B.T