An ninh trật tự

Phú Thọ tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cấp tỉnh năm 2022
Nhằm chủ động lực lượng, phương tiện xử lý hiệu quả các vụ cháy, nổ, sự cố, tai nạn quy mô lớn, diễn biến phức tạp, ngày 26/10, tại Công ty TNHH Hải Linh Ban Chỉ đạo Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) tỉnh Phú Thọ đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cấp tỉnh năm 2022.
Theo phương án diễn tập, Công ty TNHH Hải Linh là cơ sở kinh doanh xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Tình huống giả định đặt ra, vụ cháy xảy ra cháy tại bể số 5 chứa xăng A95 trong cụm bể chứa của Công ty TNHH Hải Linh. Nguyên nhân vụ cháy do tia sét với cường độ lớn đã đánh trúng bể số 5, gây nổ hỗn hợp hơi xăng với không khí hình thành trong khoảng không tự do của bể chứa.  Ngay sau khu phát hiện ra sự cố, lực lượng cơ sở đã lập tức báo động toàn khu vực công ty và triển khai phương án ứng cứu sự cố, sau khi nhận được thông tin báo cháy Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Phú Thọ đã huy động hơn 300 người thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, cùng 20 xe chữa cháy, xe chuyên dụng, với việc áp dụng các chiến thuật, kỹ thuật CC&CNCH khoa học, chính xác, linh hoạt và đồng loạt phối hợp tác chiến, sau một thời gian ngắn đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn, tất cả người bị nạn đã được cứu thoát ra nơi an toàn, một số nạn nhân bị thương đều đã được đưa đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.

Đây là cuộc diễn tập có quy mô lớn của tỉnh, huy động nhiều lực lượng cùng tham gia, nhằm đánh giá khả năng ứng phó, xử lý các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố có tính chất phức tạp cần huy động lực lượng, phương tiện, hóa chất chữa cháy của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, các cơ quan, doanh nghiệp và cá nhân trong tỉnh tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Thông qua diễn tập nhằm nâng cao khả năng chỉ đạo, chỉ huy, điều hành của cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang trong việc chủ động ứng phó với các sự cố cháy, nổ có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Nhân dịp này, 2 tập thể, 2 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức diễn tập phương án PCCC&CNCH và có 05 tập thể, 06 cá nhân được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen vì đã có thành tích trong công tác chỉ đạo, tham gia diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cấp tỉnh năm 2022./.
Trần Hải