Nâng cao hiệu quả thi hành luật Cảnh sát cơ động
Sáng 22/3, Bộ Công an tổ chức Hội nghị tập huấn Luật Cảnh sát cơ động và các văn bản quy định chi tiết thi hành. Thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ Công an, Thiếu tướng Lê Ngọc Châu - Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động chủ trì hội nghị. Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu hội trường Bộ Công an tới Công an 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Chủ trì tại điểm cầu Công an tỉnh Phú Thọ có đồng chí Trung tá Nguyễn Xuân Trung - Phó Giám đốc Công an tỉnh.
Tại Hội nghị, báo cáo viên đã truyền đạt những nội dung cơ bản của Luật CSCĐ và các văn bản quy định chi tiết thi hành. Luật CSCĐ gồm 5 chương, 33 điều, quy định về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức và hoạt động của CSCĐ; chế độ, chính sách đối với CSCĐ; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Trong đó, nêu rõ sự cần thiết ban hành Luật Cảnh sát cơ động, mục đích, quan điểm chỉ đạo xây dựng luật, quá trình xây dựng dự án luật và bố cục của Luật Cảnh sát cơ động.

Hội nghị đã tiến hành thảo luận, đưa ra các ý kiến kiến nghị, đề xuất nhằm vận dụng luật đi vào thực tiễn gắn với từng địa bàn, lĩnh vực đạt hiệu quả tối ưu nhất. Đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động đã trực tiếp giải đáp các thắc mắc, kiến nghị của đại biểu tại các điểm cầu, chỉ ra phương hướng và cách thức triển khai thực hiện Luật phù hợp, khoa học, hiệu quả.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Thiếu tướng Lê Ngọc Châu nhấn mạnh: việc ban hành Luật Cảnh sát cơ động là thật sự cần thiết, với nhiều nội dung mới, sát thực tiễn, góp phần xây dựng lực lượng Cảnh sát cơ động thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Để nâng cao hiệu quả ứng dụng Luật vào thực tiễn công tác, đồng chí đề nghị tăng cường phổ biến rộng rãi nội dung luật tới đông đảo cán bộ, chiến sỹ cùng nắm vững và thực hiện nghiêm; các địa phương tiếp tục tham mưu cho cấp uỷ chính quyền ban hành các văn bản triển khai thực hiện chi tiết gắn với điều kiện thực tiễn tại từng địa bàn./.

Mạnh Việt