An ninh trật tự

KHỞI TỐ NHÓM ĐỐI TƯỢNG CHẶN, ĐÁNH THANH NIÊN ĐI XE MÁY ĐẦU BIỂN SỐ 88
Điều khiển xe mô tô che biển kiểm soát, mang theo cây, gậy, dao, chai thủy tinh tụ tập, phóng nhanh, dàn hàng ngang lạng lách, đánh võng, rú ga, khi phát hiện thanh niên đi xe mang biển kiểm soát tỉnh Vĩnh Phúc sẽ dồn đánh, đây là hành vi của một nhóm đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an thành phố Việt Trì bắt giữ.
Quá trình làm việc tại Cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận: Xuất phát từ việc trước đó khi sang huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc thì các đối tượng đã bị nhóm thanh niên tại đây đuổi đánh nên  Lê Anh Tuấn, sinh năm 2005, trú tại xã Phú Lộc, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ và Trần Văn Hùng, sinh năm 2004, trú tại xã Trị Quận, huyện Phù Ninh đã bàn bạc, thống nhất lập nhóm Facebook lấy tên “G.iế.t 88” với mục đích để tìm đuổi đánh nam nữ thanh niên đi xe máy mang biển số tỉnh Vĩnh Phúc sang chơi tại thành phố Việt Trì.
Từ ngày 22/01 đến ngày 25/01 (tức từ ngày mùng 1 đến mùng 4 Tết)  nhóm thanh niên gồm 22 đối tượng, do Trần Văn Hùng cầm đầu đã tập trung ở quán nước đầu cầu Việt Trì thuộc khu 2, xã Sông Lô, thành phố Việt Trì chờ thanh niên đi xe biển đầu số 88 để đuổi đánh. Những đối tượng này đã dùng vỏ chai bia làm công cụ khi thấy thanh niên đi xe biển số Vĩnh Phúc thì sẽ dồn đuổi ném chai bia. Thậm chí, nhiều nạn nhân bị chặn xe, đánh hội đồng, dùng dao đâm hay ném gạch vào người. Ngoài ra, nhóm đối tượng này còn điều khiển xe máy che biển kiểm soát, mang theo hung khí, phóng tốc độ nhanh, dàn hàng ngang lạng lách, đánh võng, rú ga trên các tuyến đường TP Việt Trì, khi phát hiện thanh niên đi xe đầu số 88 sẽ dồn đuổi và chặn đánh. Trong 04 ngày, nhóm đối tượng đã chặn đánh, dồn đuổi và hành hung nhiều nạn nhân, trong đó có 04 nạn nhân bị nhóm đối tượng này đánh gây thương tích, phải nhập viện cấp cứu.

Ngày 07/2/2023, Cơ quan CSĐT Công an TP Việt Trì đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can đối với: Ngô Phương Thảo sinh năm 2005, Hoàng Xuân Bách sinh năm 2005, Nguyễn Tuấn Anh sinh năm 2005 về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Ra quyết định khởi tố bị can đối với Trần Văn Hùng, sinh năm 2004, Nguyễn Mạnh Quỳnh sinh năm 2003, Nguyễn Văn Mạnh sinh năm 2004, Nguyễn Tiến Đạt sinh năm 2004, Tạ Hùng Anh sinh năm 2006, Lê Anh Tuấn sinh năm 2005, Phạm Trần Ban Mai sinh năm 2006, Hoàng Việt Bắc sinh năm 2006, Hoàng Phúc Hải Long sinh năm 2006 về tội “Gây rối trật tự công cộng” và “Tội cố ý gây thương tích”  theo quy định của Bộ luật hình sự./.
Trần Hải