An ninh trật tự

Hội nghị trực tuyến về công tác Cảnh sát điều tra toàn quốc
Vừa qua, tại Hà Nội, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác CSĐT toàn quốc. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự, chỉ đạo Hội nghị. Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an chủ trì Hội nghị. Đồng chí Đại tá Phạm Trường Giang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì tại điểm cầu Công an tỉnh Phú Thọ.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, trong những năm qua, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ luôn xác định, đánh giá cao vai trò, vị trí rất quan trọng của lực lượng CSĐT các cấp; Đồng thời thường xuyên chăm lo, quan tâm chỉ đạo đối với công tác này. Từ các mặt công tác chấp hành pháp luật, công tác xây dựng lực lượng, tạo điều kiện thuận lợi, trang bị phương tiện, điều kiện để đội ngũ cán bộ, đội ngũ điều tra các cấp hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Trong điều kiện tình hình có nhiều diễn biến phức tạp, chưa từng có tiền lệ do tác động của dịch bệnh COVID-19, lực lượng CSĐT toàn quốc đã có nhiều nỗ lực, cố gắng vượt qua mọi khó khăn, triển khai toàn diện các mặt công tác, đạt được nhiều kết quả quan trọng; góp phần cùng toàn lực lượng CAND hoàn thành các mặt công tác năm 2021; các chỉ tiêu công tác trong lĩnh vực điều tra đều đạt và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Toàn lực lượng CSĐT đã tiếp nhận và thụ lý trên 134.000 tin báo, tố giác tội phạm; kiến nghị khởi tố tăng 2,31%; tỷ lệ giải quyết đạt 90,2%; khởi tố mới 75.358 vụ với gần 120.000 bị can, tăng 0,34% về số vụ và 3,25% số bị can so với năm 2020. Tỷ lệ khám phá án hình sự đạt 86,37%; án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt trên 90%.
Phát biểu Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc chỉ ra các nhóm nhiệm vụ mà Cơ quan CSĐT các cấp cần tập trung thực hiện để kéo giảm tội phạm một cách bền vững. Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu Cơ quan CSĐT các cấp cần đổi mới tư duy để nhận thức thật rõ, đầy đủ, từ đó có các giải pháp hay và thông minh, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị - xã hội trọng đại, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Mạnh Việt