An ninh trật tự

Ngày 16/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) xã Hà Thạch đã tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình "Xứ đạo bình yên - Gia đình văn hóa" tại xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ.

Đây là mô hình “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải về ANTT” ở cơ sở, được đặt dưới sự lãnh đạo, điều hành trực tiếp của chính quyền địa phương, trong đó lực lượng công an xã đóng vai trò nòng cốt trong tham mưu; các chức sắc, chức việc và bà con giáo dân trong các giáo xứ, giáo họ tích cực tham gia với mục tiêu phát huy vai trò trách nhiệm của các cấp, các ngành, đoàn thể và nhân dân trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, xây dựng các Giáo xứ Giáo họ, kiểu mẫu, an toàn về ANTT.

Tại lễ ra mắt, ban chỉ đạo xây dựng mô hình đã thông qua nội dung, tiêu chí về xây dựng  “Xứ đạo, họ đạo bình yên - Gia đình văn hóa”, trong đó các hộ gia đình thực hiện tốt quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của người công dân, người giáo dân; đoàn kết lương giáo, “Sống tốt đời, đẹp đạo”; gia đình hòa thuận, tiến bộ và phấn đấu đạt tiêu chuẩn “Gia đình văn hóa”; 100% hộ gia đình trong giáo xứ thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, vệ sinh môi trường; thực hiện tốt công tác tự phòng, tự quản, tự bảo vệ tài sản nhằm kiềm chế và làm giảm các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật.v.v.

Việc xây dựng và đưa mô hình vào hoạt động nhằm góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong đồng bào Công giáo, đồng thời mô hình là cầu nối giữa đồng bào giáo dân với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, góp phần đảm bảo ANTT ở cơ sở./.

Trần Hải