An ninh trật tự

Hội nghị giao ban trực tuyến công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ
Chiều 05/4, Bộ Công an tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến đánh giá kết quả sau 03 tháng triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới. Tại điểm cầu Bộ Công an, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị. Đồng chí Đại tá Nguyễn Hữu Phước – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì tại điểm cầu Công an tỉnh Phú Thọ.
Trong Quý I/2023, tình hình cháy trên địa bàn cả nước giảm cả 03 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2022. Lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH đã trực tiếp tham gia 214 vụ CNCH. Đối với việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay, 100% Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương đã ban hành văn bản, kế hoạch triển khai thực hiện...; tham mưu Bộ Công an ban hành kế hoạch và đề nghị xây dựng Luật PCCC & CNCH… Đã có 3,7 triệu hộ gia đình có người được tập huấn kỹ năng chữa cháy và CNCH; vận động trên 04 triệu hộ gia đình tự trang bị tối thiểu 01 bình chữa cháy; 39 địa phương đã cơ bản hoàn thành vận động 100% số nhà mở lối thoát nạn thứ hai. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã rà soát, tổ chức kiểm tra trên 1,1 triệu cơ sở thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC & CNCH. Qua kiểm tra, phát hiện 306.708 thiếu sót, vi phạm về PCCC & CNCH, xử phạt đối với 40.238 trường hợp vi phạm với tổng số tiền phạt khoảng 324 tỷ đồng…
Tại Hội nghị, lãnh đạo Công an các địa phương đã báo cáo tình hình, kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian qua; đồng thời nêu ra các giải pháp thực hiện nhằm nâng cao chất lượng công tác PCCC & CNCH trong thời gian tới.
Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long ghi nhận và biểu dương những thành tích, kết quả mà lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH đã đạt được trong Quý I/2023. Về nhiệm vụ bảo đảm an toàn PCCC & CNCH trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long đề nghị Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục đổi mới về tư duy, nhận thức và hành động trong công tác PCCC & CNCH; phải xác định lấy người dân là trung tâm, là chủ thể, mục tiêu, động lực, nguồn lực trong công tác này. Trong công tác PCCC phải lấy phòng ngừa là chính, phòng là “xây”, chữa là “chống”, lấy phòng là “cơ bản – chiến lược – lâu dài”, làm tốt công tác phòng cháy để giảm công tác chữa cháy.
Trần Hải