HỘI NGHỊ ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ THỰC HIỆN XÂY DỰNG NHÀ CÔNG VỤ CHO CÔNG AN XÃ THỊ TRẤN
Ngày 29/12, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã chủ trì hội nghị trực tuyến với Công an các đơn vị địa phương về việc đánh giá kết quả thực hiện xây dựng nhà công vụ (nhà ở, doanh trại) cho Công an xã, thị trấn trên toàn quốc. Tham dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương tại các điểm cầu. Đồng chí Đại tá Phạm Trường Giang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì tại điểm cầu Công an tỉnh Phú Thọ.

Theo số liệu từ Công an các địa phương, đến nay, trong tổng số 8.864 Công an xã, thị trấn trên toàn quốc, đã có 3.793 Công an xã, thị trấn được bố trí nhà ở doanh trại độc lập hoặc phòng ở độc lập, sử dụng phòng ở trong trụ sở UBND; còn hàng nghìn Công an xã, thị trấn chưa có nhà ở doanh trại; nhiều Công an xã, thị trấn CBCS phải ăn, ở sinh hoạt ngay tại phòng làm việc... Tại hội nghị, Công an các đơn vị địa phương và lãnh đạo Cục Kế hoạch và Tài chính đã thảo luận, chỉ rõ những tồn tại, khó khăn, vướng mắc cũng như kinh nghiệm triển khai và đề xuất những giải pháp trong việc đầu tư, xây dựng nhà ở doanh trại của Công an xã, thị trấn.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Văn Tuyến đã nhấn mạnh về cơ sở pháp lý, trách nhiệm của việc đầu tư nhà ở, doanh trại cho lực lượng Công an xã, thị trấn. Bên cạnh Nghị quyết số 12 của Đảng uỷ Công an Trung ương thì Nghị định số 42 ngày 31/3/2022 của Chính phủ quy định về xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy cũng xác định rõ, UBND các cấp có trách nhiệm đảm bảo trụ sở, nơi làm việc cho Công an cấp xã. Đồng chí Thứ trưởng đề nghị Công an các đơn vị, địa phương phải tập trung rà soát, có kế hoạch, lộ trình cụ thể để hoàn thành mục tiêu đề ra; trong đó ưu tiên nhà ở, doanh trại trước để CBCS trong thời gian làm việc tại các xã, thị trấn có nơi ăn, chốn ở, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương khẩn trương hoàn thiện trình UBND các cấp phê duyệt Đề án tổng thể đảm bảo cơ sở vật chất, xây dựng trụ sở đối với Công an xã, thị trấn. Tích cực, chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương quy hoạch địa điểm, bố trí kinh phí đầu tư hoàn chỉnh nhà ở, doanh trại cho Công an cấp xã, thị trấn; trong đó, quyết liệt thực hiện với mục tiêu đến năm 2023, 100% Công an xã, thị trấn hoàn thành việc xây dựng nhà ở, doanh trại cho CBCS và quan tâm đầu tư cả về cơ sở vật chất, công cụ hỗ trợ, phương tiện, trang bị để đảm bảo cho lực lượng Công an xã, thị trấn hoạt động an toàn, hiệu lực, hiệu quả...

Mạnh Việt