An ninh trật tự

Chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về TTATXH, đấu tranh quyết liệt với tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia
Chiều 23-3, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị Tổng kết đề án phòng, chống các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia và đề án chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về TTATXH đến năm 2020. Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị. Đại tá Phạm Trường Giang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì tại điểm cầu Công an tỉnh Phú Thọ.
Báo cáo kết quả thực hiện 2 đề án trên nêu rõ: Sau 4 năm triển khai thực hiện đã góp phần nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến tích cực đối với công tác đấu tranh phòng chống tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia. Công tác chuyển hóa địa bàn được cấp ủy, chính quyền các địa phương quan tâm và chỉ đạo quyết liệt, đã ban hành nhiều chủ trương, kế hoạch với mục tiêu, giải pháp cụ thể, phù hợp với đặc điểm tình hình của từng địa phương.
Thực hiện đề án “Phòng, chống các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia giai đoạn 2017 – 2020”, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự chủ động tấn công, triệt phá các băng, nhóm tội phạm có biểu hiện hoạt động có tổ chức, các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, bảo kê, siết nợ, đòi nợ thuê. Đã triệt phá 16 vụ/29 đối tượng, truy tố 14 vụ/27 đối tượng. Qua đó góp phần kiềm chế sự gia tăng của tội phạm, củng cố niềm tin của nhân dân đối với lực lượng Công an.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đấu tranh triệt xóa nhiều ổ nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu "tín dụng đen"

Đối với đề án “Chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội đến năm 2020”, Ban Chỉ đạo tỉnh Phú Thọ đã lựa chọn 31 xã, phường, thị trấn để thực hiện công tác chuyển hóa trong thời gian từ ngày 15/12/2017 đến ngày 14/6/2020. Kết quả đến hết năm 2019, đã có 20/31 địa bàn được chuyển hóa. Năm 2020, Ban chỉ đạo phê duyệt 11 địa bàn còn lại để tập trung chuyển hóa. Đến nay, tại địa bàn các xã, phường, thị trấn được lựa chọn chuyển hóa không có dấu hiệu của tội phạm có tổ chức, tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen; tỷ lệ điều tra, khám phá các loại tội phạm đều đạt 100%;  phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ phát triển mạnh, các tổ chức tự quản về an ninh trật tự duy trì hoạt động hiệu quả;  hệ thống chính trị hoạt động hiệu quả, đoàn kết, vững mạnh.
 Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Lê Qúy Vương ghi nhận, biểu dương những thành tích của lực lượng Công an, các ngành, các cấp, đơn vị địa phương đã đạt được trong việc thực hiện 2 đề án thời gian qua. Thứ trưởng Lê Qúy Vương nhấn mạnh: Thời gian tới Công an các địa phương nhanh chóng xây dựng, triển khai kế hoạch đấu tranh PCTP có tổ chức giai đoạn 2021 – 2025. Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc các tỉnh, thành phố tiếp tục quan tâm, chỉ đạo thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự, an toàn xã hội.
 Quang Hưng