Bộ Công an tổ chức Hội nghị về Chuyển đổi số trong Công an nhân dân năm 2023
Ngày 10/10, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về Chuyển đổi số trong Công an nhân dân (CAND) lần thứ hai năm 2023 từ Hội trường Bộ Công an tới điểm cầu của Công an 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số Bộ Công an chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh Phú Thọ, đồng chí Đại tá Nguyễn Minh Tuấn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì Hội nghị trực tuyến tới điểm cầu của công an 13 huyện, thành, thị.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nêu rõ, năm 2023 được Chính phủ xác định là năm tạo lập và khai thác dữ liệu tạo ra giá trị mới phục vụ người dân, doanh nghiệp và xã hội. Bộ Công an đã triển khai mở rộng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng mạng máy tính diện rộng ngành Công an, đầu tư nâng cấp, thiết kế, triển khai hệ thống mạng theo công nghệ MPLS thay thế công nghệ cũ đang sử dụng; phối hợp với Tập đoàn VNPT nâng cấp dung lượng kênh truyền số liệu phục vụ Công an các địa phương; triển khai kết nối phần mềm bảo mật từ Trung tâm dữ liệu quốc gia về Dân cư tới 63 Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, 705 đơn vị cấp quận, huyện, 10.611 đơn vị cấp xã, phường; đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án triển khai xây dựng nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu dùng chung (LGSP) của Bộ Công an. Công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng, an ninh mạng, hợp tác, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực được triển khai hiệu quả, thực chất và có chiều sâu.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, qua 1 năm thực hiện chuyển đổi số trong Công an nhân dân, lực lượng Công an đã cung cấp nhiều tiện ích cho người dân và doanh nghiệp, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại; công khai, minh bạch góp phần phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng vặt. Đồng thời, xây dựng, tạo lập và khai thác dữ liệu đã tạo hiệu quả tốt. Cơ sở dữ liệu về dân cư được bảo đảm “đúng, đủ, sạch, sống” và ngày càng được làm “giàu” phục vụ quản lý dân cư, con người tạo nền tảng cho việc xây dựng cơ sở dữ liệu nghiệp vụ, đáp ứng các yêu cầu phòng chống tội phạm…
Để việc triển khai thực hiện chuyển đổi số trong Công an nhân dân đạt kết quả cao hơn nữa trong thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị các cấp ủy đảng và lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương cần tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đưa nội dung chuyển đổi số vào nghị quyết lãnh đạo của từng tổ chức Đảng và trở thành kế hoạch, nhiệm vụ thường xuyên ở đơn vị. Tập trung hoàn thiện cơ chế, chính sách, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ phục vụ Chiến lược chuyển đổi số quốc gia; phát triển đồng bộ về thể chế cho hạ tầng số, nền tảng số và nguồn nhân lực số trong toàn lực lượng Công an nhân dân.
 Trần Hải